Card màn hình AMD và Nvidia cái nào tốt hơn?
Tiếng Việt English
Card màn hình AMD và Nvidia cái nào tốt hơn?

Card màn hình AMD và Nvidia cái nào tốt hơn? câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Và trong bài viết này, Long Vân sẽ giải đáp chi tiết nhất để bạn tham khảo qua. Hãy cùng xem nhé.


Trong các loại Card màn hình hiện tại thì AMD và Nvidia luôn là hai cái tên được quan tâm đến, xoay quanh đó cũng là sự so sánh liên quan để lựa chọn khi đang có nhu cầu sử dụng.

Trên thực thế thì cả hai đều có những điểm nổi bật riêng, vậy nên về cơ bản sẽ tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà lựa chọn loại card màn hình phù hợp với mình.


Để hiểu rõ hơn thì chúng tôi sẽ phân tích rõ về cả hai loại card màn hình này để bạn xem qua và đưa ra sự lựa chọn theo mình muốn.

1. Thông tin chi tiết về card màn hình AMD và Nvidia

Đối với những chiếc máy tính bình thường mọi người hay sử dụng thì vấn đề lựa chọn cấu hình cho máy sẽ không quá khó khăn, vì đa phần các máy đều đáp ứng trọn vẹn. Còn đối với những dòng máy mua về để chơi game thì sẽ luôn quan trọng đến phần cấu hình, và các linh kiện điện tử nói chung. Trong đó card đồ họa là được quan tâm nhất.

card màn hình AMD

Hiện nay, hãng AMDNvidia là hai hãng chuyên sản xuất linh kiện đồ họa nổi tiếng được nhiều người biết đến nhất. Và cũng chính vì điều này nên đối với những người đang tìm hiểu luôn thắc mắc là hai sản phẩm này thì cái nào sẽ tốt hơn.

2. So sánh giữa sản phẩm card màn hình AMD và Nvidia

Theo đánh giá của nhiều người thì sử dụng cả hai loại card màn hình đến từ hai hãng này thì đưa ra kết luận như sau:


- Card đồ họa của Nvidia thường được đưa ra thị trường với mức giá và hiệu năng mang lại cao hơn so với sản phẩm đến từ AMD. 


Ví dụ cụ thể đó là sản phẩm GTX 980 nằm cùng phân khúc với R9 290X của hãng AMD, và từ mức giá lẫn hiệu năng của GTX 980 lại cao hơn nhiều so với R9 290X. Tuy nhiên, card màn hình R9 290X cũng mang lại cho mình những điểm nổi bật riêng và điểm nổi bật rất dễ nhận biết nhất đó chính là tiếp cận được nhiều phân khúc đối tượng hơn.

Hình ảnh card màn hình Nvidia

Nếu xét về lý thuyết thì hầu như mọi người đều đánh giá card màn hình được sản xuất đến từ hai hãng này đều có hiệu suất tương đương nhau. Còn trên thực tế thì có một điều ta có thể nhận thấy được rằng hiện nay đa phần các loại game đang được phát triển đều hướng đến sự phát triển nhằm mục đích tối ưu hóa với dòng card chơi game đến từ hãng Nvidia.

3. So sánh mức độ tiết kiệm điện giữa Card màn hình AMD và Nvidia

Khi nhắc đến việc sử dụng card màn hình cao cấp thì mọi người sẽ có phần phân vân về mức tiêu thụ điện của máy tính khi sử dụng. Và đa phần đều cho rằng sản phẩm đến từ hãng AMD sẽ có mức tiêu thụ điện năng cao hơn các đối thủ của mình trong cùng một phân khúc đề ra.

Hình ảnh card màn hình AMD

Theo một số thống kê thì  sản phẩm đến từ hãng AMD có mức tiêu thụ điện năng cao hơn từ 30 - 50W. Tuy nhiên, nếu bạn xét về tổng thể với các sản phẩm còn lại khi một người  ngồi chơi game cả ngày thì tổng số lượng điện được tiêu thụ chỉ có mức chênh lệch tầm 1kW ( 1 số điện ). Điều này có thể cho ta thấy được rằng mức chênh lệch cũng không nhiều lắm, nên nếu lựa chọn thì bạn vẫn có thể yên tâm khi sử dụng.

4. So sánh hiệu suất khi chơi game của card màn hình AMD và Nvidia cái nào tốt hơn?

Trong cả hai hãng card màn hình này khi sản xuất ra thì mỗi bên đều mang đến cho mình những điểm mạnh riêng biệt. Đối với Nvidia thì có riêng cho mình công nghệ độc quyền PhysX, giúp mang lại nhiều hiệu ứng vật lý để giúp quá trình chơi game trở nên sinh động hơn. 


Đối với AMD thì chức năng cũng có phần tương tự với Nvidia, nhưng vì thường được sản xuất ra sau nên mức độ ưa chuộng hơi thấp hơn so với Nvidia. 


Đặc biệt, một đặc điểm nổi trội mà những chiếc card màn hình đến từ hãng Nvidia mà mọi người thường nhắc đến đó là “ công nghệ đồng bộ hình ảnh G-Sync ”. Với công nghệ này sẽ giảm thiểu tối đa độ trễ của màn hình, và điều này giúp quá trình chơi game không gặp hiện tượng bị giật hoặc lag.  

card màn hình Nvidia

Còn AMD thì được biết đến với công nghệ hình ảnh riêng biệt có tên gọi là Free-Sync. Công nghệ này tuy ra sau Nvidia nhưng vẫn nhận được nhiều sự hưởng ứng từ phía người sử dụng.


Từ những thông tin được Long Vân chia sẻ chi tiết đến bạn ở trên thì việc giải đáp câu hỏi card màn hình AMD và Nvidia cái nào tốt hơn? có lẽ bạn cũng có thể hiểu rõ được. Từ những điều này thì có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng chia sẻ ngay với mọi người nhé.


- THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
+ Tel: (028) 7303 9168
+ Tel: (024) 6282 0238

Biên tập bởi: Le Nam