Docker là gì? Sự khác nhau giữa Docker và VPS
Tiếng Việt English
Docker là gì? Sự khác nhau giữa Docker và VPS

Docker là gì?

Docker là gì? Đây là thuật ngữ có vẻ đang được nhiều người nhắc đến bởi tính năng cũng như “sự lợi hại” của nó. Docker thực ra chính là một chương trình máy tính được vận hành bởi hệ điều hành ảo hóa. Vậy thì việc sử dụng Docker có quan trọng trong giải pháp kinh doanh như thế nào?


Docker, máy chủ ảo (VPS) thực ra có công dụng khác nhau chỗ nào? Doanh nghiệp bạn đang thực sự cần một máy chủ ảo hay một Docker? Tại Việt Nam đã có dịch vụ nào cung cấp sử dụng Docker chưa?


docker12

Bài viết này sẽ  giúp bạn trả lời các câu hỏi trên và cho bạn có cái nhìn sâu hơn đối với việc phát triển Docker đối với công việc của bạn, cũng như tư vấn được sự khác nhau giữa Docker và một máy chủ ảo (VPS).


Giới thiệu về Docker


Docker là một công cụ đóng gói (Container) được vận hành bởi hệ điều hành ảo hóa. Docker được sử dụng để các đóng gói và chạy các phần mềm trong máy. Các containers này tách biệt với nhau và “gói”những ứng dụng, những dữ liệu, thư viện, cơ cấu tổ chức thư mục của riêng nó, và những ứng dụng hay dữ liệu này được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua kênh chuyên biệt .


Để hiểu hơn về Docker, trước tiên ta đến với một vài khái niệm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các kiến thức công nghệ cùng Long Vân.


Container là gì?


Ngày xưa, với các cấp lưu trữ truyền thống, ta sử dụng một máy chủ vật lý chạy bởi một hệ điều hành cùng với bộ phần cứng và các thông số RAM cùng các tài nguyên cực kì “wow”. Nhưng xảy ra một nhược điểm đó chính là, dù cho các tài nguyên ấy có “wow” đến đâu thì máy chủ bạn có thể sẽ không được sử dụng hết. Lãng phí tài nguyên xảy ra!

docker11

Công nghệ Containerization


Tiếp đến, khắc phục được tình trạng lãng phí tài nguyên, công nghệ Containerization ra đời, đó chính là việc công nghệ này cho phép một máy chủ có nhiều các máy ảo cùng các hệ điều hành ảo khác. Và khi đó Containerization lưu trữ các hệ điều hành này ( một cách trừu tượng hóa là các “User Space”). Các Containerization chạy bằng các container nhỏ. Các container nhỏ này chứa các phần mềm và có sự liên hệ giữa các containers này bằng các kênh chuyên biệt.


>>> Xem thêm: Kubernetes là gì.


Sự khác nhau giữa Docker và VPS (máy chủ ảo)


- Việc sử dụng Docker chính là bạn đang tạo một môi trường ảo hóa để chứa các phần mềm như chương trình, file, images…

- Đối với các máy chủ ảo hoạt động như một máy chủ vật lý, chúng chứa tổng hợp các thư mục, dữ liệu, các thư viện lên đến hàng chục GBs.

- Còn đối với các Docker, các containers sắp xếp các dữ liệu thành các gói riêng biệt, tạo một mô hình lưu trữ, xử lý thông tin kiểu mới.

Lợi ích khi sử dụng Docker

- Các container của Docker được vận hành bởi các kênh Kernel của hệ điều hành riêng, chúng vận hành độc lập, không tác động đến môi trường làm việc của máy nên thao tác sẽ rất dễ dàng, không gây khó khăn.

- Các container ngoài thao tác dễ dàng còn gói các dữ liệu khiến cho việc xử lý thông tin cũng như lưu trữ sẽ nhẹ đi rất nhiều. Docker còn chạy được các phần mềm (Software) vì thế chúng sẽ tối ưu giúp cho máy chủ rất nhiều.

docker21

Giới thiệu dịch vụ cung cấp Docker đến từ Long Vân


Docker đang gây được nhiều chú ý trong cộng đồng công nghệ trên thế giới, với nhiều hứa hẹn trong tương lai. Các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft, IBM … đã bắt đầu hỗ trợ Docker trên nền tảng của họ. Còn bạn thì sao?


Hãy đến với dịch vụ Long Vân Giải pháp công nghệ là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Hiện tại Long Vân System Solution đang là đối tác của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới: NetApp, Vmware, Cisco. Hãy đến để được chúng tôi tư vấn cũng như được hỗ trợ bởi đội ngũ Long Vân 24/24.