Docker là gì? Những kiến thức cơ bản về Docker
Tiếng Việt English
Docker là gì? Những kiến thức cơ bản về Docker

Docker là gì? Những kiến thức cơ bản về Docker. Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhiều nhất. Chính vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về câu hỏi trên nhé.

Trước khi muốn biết Docker là gì, bạn có biết vì sao phải nên sử dụng đến Docker? Bởi việc setup và deploy application lên một hay nhiều server sẽ rất vất vả. Do đó, để hiểu rõ hơn về tính năng của Docker hãy theo dõi cùng Long Vân.

Docker là gì? 


dockerlagiDocker được xem như là một nền tảng để cho developers và sysadmin nhằm để develop, deploy và run application với container. Docker cho phép bạn tạo ra các môi trường độc lập và tách biệt giúp khởi chạy, phát triển cho ứng dụng và môi trường này được gọi với cái tên là container. 

Mỗi khi deploy lên server bất kỳ, bạn chỉ cần nhấn run container của Docker thì application của bạn sẽ tự động được khởi chạy ngay lập tức.

Những lợi ích khi sử dụng Docker


nhungloiichkhisudungdocker


Sau khi đã tìm hiểu quan Docker là gì, chắc chắn lợi ích khi sử dụng bạn cũng quan tâm đúng không nào. Vậy hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé:
Docker giúp cho việc bắt đầu và dừng nhanh chỉ trong vòng vài giây không như với máy ảo.

Có thể khởi chạy container trên mỗi hệ thống.

Container giúp xây dựng và loại bỏ nhanh hơn nhiều so với máy ảo.

Giúp bạn xây dựng được môi trường làm việc dễ dàng. Chỉ cần đến config 1 lần duy nhất, và sẽ không bao giờ phải cài đặt lại dependencies. Với trường hợp thay đổi có người mới tham gia hoặc máy thì bạn chỉ cần đưa config đó cho họ.

Docker giữ cho word-space trong máy sạch sẽ hơn khi bạn xóa môi trường mà không gây ảnh hưởng đến các phần khác.


Một số khái niệm trong Docker


motsokhainiemtrongdocker

Dưới đây là một số thuật ngữ liên quan đến Docker mời bạn theo dõi:
Docker Client được hiểu là khi bạn tương tác với Docker bằng command trong terminal. Docker Client sử dụng API để gửi lệnh đến Docker Daemon.

Docker Deamon là server Docker yêu cầu gửi xác thực từ Docker API. Nó có nhiệm vụ quản lý các images, containers, networks và volume.

Docker Volumes được hiểu là cách hiệu quả để lưu trữ dữ liệu liên tục cho việc sử dụng cũng như tạo apps.

Docker Hub là registry lớn nhất của Docker Images . Bạn sẽ tìm được hình ảnh và lưu trữ hình ảnh của riêng mình trên Docker Hub miễn phí.

Docker Registry là nơi để lưu trữ Docker Images. Hình ảnh sẽ được push vào registry và client sẽ pull images từ registry. Bạn có thể sử dụng registry của riêng mình hoặc registry của các nhà cung cấp lớn như: AWS, Google Cloud, Microsoft, Azure.

Docker Repository là tập hợp các Docker Images cùng tên nhưng tags khác nhau.

Docker Compose là công cụ để cho phép chạy app với nhiều Docker containers một cách dễ dàng hơn. Docker Compose giúp bạn cofig các command ở trong file docker-compose.yml nhằm sử dụng lại. Có sẵn khi được cài Docker.

Docker Services được hiểu là các container có trong production. Một service sẽ chỉ run 1 image nhưng nó sẽ mã hóa cách thức nhằm run image – sử dụng những port nào, có bao nhiêu bản sao container run để service có hiệu năng cần thiết và ngay lập tức.


Dockerfile là file config dành cho Docker để build ra image. Nó sử dụng để có thể xây dựng lớp image ban đầu. Một số image cơ bản như: ubuntu, python and alpine. Sau đó, nếu có các lớp bổ sung thì chúng sẽ được xếp chồng lên các lớp cơ bản. Và cuối cùng thì một lớp mỏng sẽ được xếp chồng lên nhau trên các lớp từ trước đó.


Hướng dẫn cài đặt Docker

huongdancaidatdocke


Sau khi tìm hiểu được Docker là gì và các lợi ích nó mang lại, bạn có thể tải Docker ngay tại đường link như sau:
https://docs.docker.com/get-docker/.

Sau đó, bạn lựa chọn phiên bản cài đặt phù hợp với hệ điều hành mà mình đang sử dụng. Làm theo hướng dẫn cài đặt đối với Linux. Còn MacOS và Windows thì chỉ cần tải về, rồi cài đặt như các application khác. 


Bài viết bên trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Docker là gì? Những kiến thức cơ bản về Docker do chuyên mục kiến thức mang lại. Đến với Longvan.net bạn sẽ được học hỏi thêm Next Cloud là gì? Những tính năng nổi bật của Next Cloud, gTLDs là gì? Những thông tin cần biết về gTLDs. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân . 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net