Docker là gì? Sự khác nhau giữa Docker và VPS
Tiếng Việt English
Docker là gì? Sự khác nhau giữa Docker và VPS

Docker là gì? Sự khác nhau giữa Docker và VPS

Docker - thuật ngữ có vẻ đang được nhiều người nhắc đến bởi tính năng cũng như “sự lợi hại” của nó. Docker thực ra chính là một chương trình máy tính được vận hành bởi hệ điều hành ảo hóa. Vậy thì việc sử dụng Docker có quan trọng trong giải pháp kinh doanh như thế nào?


Docker là gì và so với máy chủ ảo (VPS) thực ra có công dụng khác nhau chỗ nào? Qua bài viết này Long Vân sẽ  giúp bạn trả lời các câu hỏi trên và cho bạn có cái nhìn sâu hơn đối với việc phát triển doanh nghiệp của bạn


Docker là gì

Giới thiệu về Docker


Docker là một công cụ đóng gói (Container) được vận hành bởi hệ điều hành ảo hóa. Mục đích được sử dụng để đóng gói và chạy các phần mềm trong máy. Các containers này tách biệt với nhau và “gói” những ứng dụng, những dữ liệu, thư viện, cơ cấu tổ chức thư mục của riêng nó. Những ứng dụng hay dữ liệu này được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua kênh chuyên biệt .

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Kubernetes là gì? và lợi ích thiết thực khi sử dụng

   + Web cache là gì? Tại sao nên dùng dịch vụ Web Cache?

   + S3 storage là gì? Lợi ích nổi bật khi sử dụng

Để hiểu rõ hơn, trước tiên ta đến với một vài khái niệm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các kiến thức công nghệ cùng Long Vân.

Container là gì?


Ngày xưa, với các cấp lưu trữ truyền thống, ta sử dụng một máy chủ vật lý chạy bởi một hệ điều hành cùng với bộ phần cứng và các thông số RAM cùng các tài nguyên cực kì “wow”. Nhưng xảy ra một nhược điểm đó chính là, dù cho các tài nguyên ấy có “wow” đến đâu thì máy chủ bạn có thể sẽ không được sử dụng hết - lãng phí tài nguyên xảy ra!

Container trong Docker

Công nghệ Containerization


Tiếp đến, khắc phục được tình trạng lãng phí tài nguyên thì công nghệ Containerization ra đời. Đó chính là việc công nghệ này cho phép một máy chủ có nhiều các máy ảo cùng các hệ điều hành ảo khác.

Xem thêm: Cloud Services

Lúc này công nghệ Containerization lưu trữ các hệ điều hành này, các Containerization chạy bằng các container nhỏ. Các container nhỏ này chứa các phần mềm và có sự liên hệ giữa các containers này bằng các kênh chuyên biệt.

Sự khác nhau giữa Docker và VPS (máy chủ ảo)

So sánh Docker vs VPS- Công cụ giúp bạn tạo một môi trường ảo hóa để chứa các phần mềm như chương trình, file, images…

- Đối với các máy chủ ảo hoạt động như một máy chủ vật lý, chúng chứa tổng hợp các thư mục, dữ liệu, các thư viện lên đến hàng chục GBs.

- Còn đối với các Docker, các containers sắp xếp các dữ liệu thành các gói riêng biệt, tạo một mô hình lưu trữ, xử lý thông tin kiểu mới.

Lợi ích khi sử dụng Docker


- Các container trong nó được vận hành bởi các kênh Kernel của hệ điều hành riêng, chúng vận hành độc lập, không tác động đến môi trường làm việc của máy nên thao tác sẽ rất dê dàng.
- Các container ngoài thao tác dễ dàng còn gói các dữ liệu khiến cho việc xử lý thông tin cũng như lưu trữ sẽ nhẹ đi rất nhiều. Docker còn chạy được các phần mềm Software vì thế chúng không gây nhiều khó khăn cản trở.
- Sự xuất hiện của công cụ tiện ích này, hỗ trợ cho các công việc như developing, testing, coding trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.
- Các môi trường phần mềm bên trong sở hữu nền tảng từ công cụ docker sẽ dễ dàng trao đổi, chuyển giao thuận tiện hơn từ người này sang người khác mà không phải lo về sự thay đổi cấu hình bên trong. Về chuyên môn đây là một thuật ngữ có tên gọi là provisioning.
- Đa năng trên nhiều môi trường, tương thích với các nền tảng develop, vì vậy việc coding sẽ trở nên rất thuận tiện.
- Thực hiện versioning: VCS - git được tích hợp trên công cụ tiện ích này với mục đích theo dõi (tracking) tất cả các dòng lệnh đã được, đánh dấu version.
- Component re-use: Có thể tận dụng và kêu gọi lại những resource (nguồn) đã thực hiện trước đó, bằng việc sử dụng chung một ID để đánh dấu các resource. Các phiên bản sau sẽ dò tìm ID từ các nguồn, đến khi phát hiện được chỉ số ID trùng nhau nó sẽ tự động thực hiện.


Lợi ích khi sử dụng Docker

 

Giới thiệu dịch vụ cung cấp Docker đến từ Long Vân


Docker đang gây được nhiều chú ý trong cộng đồng công nghệ trên thế giới, với nhiều hứa hẹn trong tương lai. Các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft, IBM,… đã bắt đầu hỗ trợ công cụ này trên nền tảng của họ. Còn bạn thì sao?

Xem thêm:
DDOS là gì? Hệ thống chống DDOS (Anti DDOS)

Dịch vụ cung cấp Docker


Dịch vụ cho thuê máy chủ
Long Vân là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, ứng dụng Docker và cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Hiện tại Long Vân System Solution đang là đối tác của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới: NetApp, Vmware, Cisco. Hãy đến để được chúng tôi tư vấn cũng như được hỗ trợ bởi đội ngũ Long Vân 24/24.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
  • Tel: 028 7303 9168
  • Email: sale@longvan.net

Biên tập: Nguyên Thoại