Sự ra mắt hào nhoáng của siêu máy tính Trung Quốc
English Tiếng Việt
Sự ra mắt hào nhoáng của siêu máy tính Trung Quốc

Vừa qua, Trung quốc và một đại diện của một công ty máy tính chuyên cho thuê server lớn vừa công bố một loại siêu máy tính dùng để chạy máy chủ của mình với thông số có lẽ các bạn sẽ không thể nào tin được, 93 triệu tỷ phép tính trong vòng một giây với hỗ trợ của bộ nhớ đệm RAM lên đến 1300 TB và một con vi xử lý 10 triệu nhân, nó quả thực kinh khủng hơn rất nhiều so với chip 1000 nhân mà chúng tôi vừa đề cập ở bài viết trước. Chúng ta cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm được những khả năng kinh hoàng của loại máy tính “made in chine” này nhé.


Siêu máy tính của Trung Quốc làm được gì?


Hình ảnh chiếc siêu máy tính

Hình ảnh chiếc siêu máy tính


Trung Quốc đã tự tin phát biểu rằng chiếc máy tính này hiện nay đang là chiếc máy tính nhanh nhất thế giới được chế tạo và tích hợp loại chip được nghiên cứu và phát triển nội bộ và nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự tiến bộ vượt bậc của nền kỹ thuật, công nghệ đến từ quốc gia có dân số đông  nhất thế giới này và xóa đi sự lệ thuộc về đầu tư công nghệ của nước Mỹ.


Với sự ra mắt của siêu máy tính mang tên Thái Hồ Quang (TaihuLight) chính Trugn Quốc cũng đã xô ngã vị trí đứng đầu của siêu máy tính Thiên Hà 2 mà cũng chính do Trung Quốc chế tạo. Theo như công bố thì chiếc máy tính này nhanh gấp 3 lần so với người anh đi trước của nó và nhanh hơn gấp 5 lần siêu máy tính nhanh nhất của Mỹ hiện nay với vị trí thứ 3 về tốc độ xử lý trên thế giới.


Thái hồ quang là một hệ thống máy tính được tích hợp bao gồm 41.000 chip cpu với số nhân của mỗi chip là 260, thực sự tính ra nó còn khá kém so với chip xử lý 1000 nhân ở bài trước những so với hệ thống máy tính tổng hợp 560.000 nhân của Mỹ thì số lượng này thực sự đã vượt xa nhưng điện năng mà Thái Hồ Quang tiêu thụ theo công bố chỉ là 15,3 megawatt một con số ấn tượng hơn cả thiên hà 2 là 17,8 megawatt. Đây cũng có thể được xem rằng chiếc máy tính này là chiếc máy tính nahnh nhất, mạnh nhất và tiết kiệ điện nhất.


Siêu máy tính thiên hà 2

Siêu máy tính thiên hà 2


Và thêm một điều khá ấn tượng được công bố đó chính là chiếc siêu máy tính này được cấu tạo và lập trình hoàn toàn bằng các công nghệ của Trung Quốc mà không dùng đến linh kiện, phần mềm hỗ trợ của bất cứ quốc gia nào khác.

 

Với sự tiến bộ trên, liệu Trung Quốc có thể phá vỡ vị trí top đầu của Mỹ về quốc gia phát triển mạnh nhất về công nghệ, nền tảng máy tính hiện nay hay không, chúng ta còn phải chờ thêm một thời gian nữa xem Mỹ có động thái nào để cạnh tranh với chiếc siêu máy tính này không đã.

Xem thêm: Chip xử lý 1000 nhân đầu tiên trên thế giới được công bố