HTML5 là gì? Tại sao bạn nên dùng HTML5?
Tiếng Việt English
HTML5 là gì? Tại sao bạn nên dùng HTML5?

HTML là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó thường được sử dụng để thiết kế  website và hiện tại HTML đã có một bản nâng cấp đó chính là HTML5.

Vậy HTML5 là gì? Tại sao bạn nên dùng HTML5? Hãy cùng Long Vân tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Mời bạn theo dõi bài viết.

Khái niệm

HTML là gì?hypertext-markup-language

HTML là từ được viết tắt từ Hypertext Markup Language là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong thiết kế trang web.
Trong đó:

HT chính là Hypertext. Nó có thể hiểu là cách mà các trang web kết nối được với nhau, do đó mà các link trên trang cũng được gọi với cái tên này.

ML là Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu một tài liệu bằng các thẻ (tag) để nói với trình duyệt web cấu trúc hiển thị ra màn hình.

Thế nhưng HTML có một điểm hạn chế là chức năng của nó bị giới hạn. HTML phải được mở rộng thông qua nhiều plugin khác. Điều này gây nên khó khăn trong việc duy trì các tiêu chuẩn hợp lý và dẫn đến trang web trở nên cồng kềnh sau thời gian ngắn sử dụng, sử dụng nhiều CPURAM hơn. HTML5 đã được ra đời để khắc phục những nhược điểm này của HTML. Vậy HTML5 là gì?Tại sao bạn nên dùng HTML5? mời bạn cùng Van TVT tìm hiểu ngay sau đây nhé!

HTML5 là gì? 

Hypertext Markup Language

HTML5 là một ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng của HTML. Nhờ vậy mà HTML5 được thừa kế rất nhiều lợi ích trong thiết kế và cấu trúc của HTML. Vậy nên nó có thể hỗ trợ tối đa các phương tiện nhưng trang web vẫn thân thiện với người dùng trên mọi thiết bị trình duyệt.
Để khắc phục được các nhược điểm của HTML thì phiên bản HTML5 đã được xây dựng dựa trên rất nhiều các nguyên tắc như:

Nguyên tắc xây dựng các chức năng ít phụ thuộc vào plugin.

Nguyên tắc Scripting có thể được thay thế bằng markup bất cứ khi nào.

Nguyên tắc độc lập thiết bị.

Tại sao bạn nên dùng HTML5?

Tại sao bạn nên dùng HTML5?

 

Ngoài khả năng khắc phục những hạn chế của HTML thì HTML5 còn có 3 lợi ích vượt trội mà không thể không nhắc đến khi đề cập đến HTML5 đó là:

 

Tính tương thích với các trang web đã tồn tại.

Có khả năng chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức.

Giúp tăng khả năng phục vụ đa phương tiện.

Tính tương thích với các trang web đã tồn tại

Đối với những trang web cũ thì HTML5 sẽ không làm cho chúng dừng hoạt động mà còn giúp tăng hiệu quả của các web này. Vì vậy mà người dùng hoàn toàn có thể yên tâm là các trang web hoàn toàn hoạt động bình thường và có tính tương thích với tiêu chuẩn của HTML5.

Bên cạnh đó HTML5 còn hỗ trợ cho tất cả những phiên bản HTML cũ dựa trên phương thức sau:

Hỗ trợ cho lập trình viên bằng cách cho phép họ kiểm tra các đoạn mã code đã tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn của HTML5 hay chưa.

Hỗ trợ các hãng phát triển trình duyệt, nội dung mà đã được tạo bởi phiên bản HTML cũ thì sẽ được xây dựng từ đầu để tương thích với các trình duyệt hiện tại.

Khả năng chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức

HTML5 là ngôn ngữ có thể chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức nhưng lại được sử dụng rộng rãi nhờ sự tiện lợi, đơn giản và sử dụng dễ dàng.

Tăng khả năng phục vụ đa phương tiện

Khi sử dụng HTML5 thì bạn sẽ không cần quá phụ thuộc vào bên thứ ba như Adobe Flash. Hơn nữa HTML5 còn có thể hỗ trợ các thiết bị truy cập vào trang website mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ giúp cho việc lập trình và sử dụng các ứng dụng website được dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn.

Ưu điểm của HTML5

Ưu điểm của HTML5

Đối với lập trình viên

Nhờ HTML5 mà các lập trình viên sẽ không cần phải tạo cookie khi muốn lưu thông tin. Nó còn cho phép các lập trình viên có thể tùy chỉnh Data Attribute điều đó sẽ giúp cho họ không cần tìm hiểu về server hoặc Ajax cũng có thể tạo ra một trang web có tính tương tác cao.

Bên cạnh đó HTML5 còn có ưu điểm vượt trội là Menu Element, nó giúp làm tăng khả năng tương tác web. Có tính tiện lợi khi thiết kế web mobile và còn giúp tăng thích tương thích cho ứng dụng web vì HTML5 cho phép xử lý như một nền tảng ứng dụng. Điều này giúp cho các lập trình viên có thể quản trị hiệu năng được tốt hơn, hiệu quả hơn.

Đối với người dùng

HTML5 sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm web tốt hơn ngay cả trên thiết bị di động. Bên cạnh đó nó còn giúp cho Website và ứng dụng trở nên thân thiện với người dùng.

Với các thông tin chia sẻ qua bài viết trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về HTML5 là gì? Tại sao bạn nên dùng HTML5? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo,đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về tên miền hoặc cần tư vấn chọn tên miền phù hợp xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy