NÂNG CẤP Ổ CỨNG MÁY CHỦ | 5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Tiếng Việt English
NÂNG CẤP Ổ CỨNG MÁY CHỦ | 5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý
Việc nâng cấp ổ cứng máy chủ là điều mà rất nhiều các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt. Hoạt động kinh doanh thay đổi, vai trò của máy chủ cũng vì vậy mà biến đổi theo.


Ngoài ra, việc kiểm tra và thẩm định hệ thống xem tình trạng máy chủ cũng hết sức quan trọng để hiểu và sử dụng được máy chủ ở hiệu xuất tốt nhất. Vì hoạt động xảy ra không thường xuyên nên những lưu ý cần chú ý cũng dễ bị lãng quên hay bỏ sót. Vì vậy, trong bài viết này, Long Vân xin gửi đến bạn đọc những lưu ý khi nâng cấp server mà cụ thể là nâng cấp ở cứng cho server.

 

1. Xác nhận back up dữ liệu thành công


Đảm bảo backup dữ liệu là điều đầu tiên khi các bạn nâng cấp ổ cứng máy chủ. Dù là nâng cấp phần cứng hay phần mềm thì đây là yếu tố tiên quyết. Dữ liệu là yếu tốt quan trọng (nhiều khi là yếu tố sống còn) của doanh nghiệp. Vì vậy, việc bảo vệ dữ liệu luôn phải đặt lên hàng đầu.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Quản lý máy chủ | 4 phần mềm giám sát máy chủ tốt nhất

   + Lỗi máy chủ | Lỗi kết nối máy chủ và cách khắc phục

   + Làm quen với SQL Server Management Studio
backupdulieukhinangcapocungserver

 


2. Lưu ý đến việc tạo backup image


Backup image là việc copy chính xác lại ổ đĩa của bạn. Bạn có thể sử dụng backup image để khôi phục lại toàn bộ dữ liệu trong máy chủ nếu máy chủ hay ổ đĩa ngừng hoạt động. Khi khôi phục dữ liệu, bạn có thể chuyển toàn bộ thông tin của máy chủ lỗi sang máy chủ mới hoàn toàn làm giảm downtime. Không chỉ đối với dữ liệu, cấu hình máy chủ cũng được khỏi tạo lại nhanh chóng.

3. Không đồng kết hợp đồng thời nhiều hoạt động nâng cấp.


Vấn đề tối thiểu số lần restart máy chủ là điều mà nhiều chuyên gia IT chú trọng. Tuy nhiên, việc nâng cấp server là vấn đề quan trọng và cần thực hiện cẩn thận. Khi một sự cố  xảy ra, để giải quyết được vấn đề ta phải tìm ra nguyên nhân của sự cố. Nếu thực hiện đồng thời quá nhiều thay đổi với mục đích nâng cấp server nhanh chóng: nâng cấp ổ cứng, thêm ram máy chủ, cài lại card,…Điều này có thể dẫn tới tác dùng ngược – đình trệ kéo dài.

Xem thêm: Cloud VPS

nangcapserverserverupgrade

 

4. Kiểm tra server sau khi nâng cấp

Nâng cấp phần cứng server nói riêng và nâng cấp server nói chung, ta không bao giờ được chủ quan. Không nên cho rằng mọi thứ đã hoàn thành khi thấy máy chủ đã hoạt động và không báo lỗi. Hãy kiểm tra lại file ghi, báo cáo lỗi, thông tin backup. Các bạn có thể kiểm tra hiệu suất trong máy chủ bằng các công cụ, phần mềm thứ 3 để đảm bảo mọi thứ đã ổn định trở lại.


Xem thêm:Lợi ích Virtual Private Cloud

5. Cập nhật tài liệu


Việc duy trì cá file bản ghi cho máy chủ khá cần thiết. Sau khi cập nhật, bạn nên để lại thông tin vừa mới nang cấp (nhà sản xuất, hãng, đơn hàng,….) Các thông tin về bảo hành và hỗ trợ kèm theo. Thông tin càng chi tiết càng có lợi để quản lý và sửa chữa (nếu có) sau này.


baotriserverluulaibanghikhinangcapserverTrên đây là 5 điều cần lưu ý khi nâng cấp ổ cứng máy chủ. Long Vân sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích đến bạn đọc về những vấn đề liên quan đến server và thuê server.