Làm quen với SQL Server Management Studio
Tiếng Việt English
Làm quen với SQL Server Management Studio
SQL Server được cấu tạo bởi nhiều thành phần riêng biệt. Các thành phần này khi phối hợp với nhau sẽ tạo thành một giải pháp hoàn chỉnh giúp cho việc lưu trữ và phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Với nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm quen với với SQL Server Management Studio.

SQL Server được cấu tạo bởi nhiều thành phần riêng biệt. Các thành phần này khi phối hợp với nhau sẽ tạo thành một giải pháp hoàn chỉnh giúp cho việc lưu trữ và phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Với nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm quen với với SQL Server Management Studio.

SQL Server Management Studio là gì?

Phiên bản đầu tiên của Microsoft SQL Server được ra đời lần đầu tiên vào năm 1989 cho các hệ điều hành chạy 16 bít với SQL Server phiên bản 1.0 và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.Kể từ version 6.5, SQL Server của Microsoft mới được thị trường chấp nhận rộng rãi. Sau đó Microsoft đã cải tiến và viết lại một engine mới cho SQL Server 7.0. Cho đến phiên bản 8.0 thì những cải tiến chủ yếu là mở rộng các tính năng về web.


Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Dedicated Server là gì? Dedicated server hosting nào tốt?

   + Bảo mật cho máy chủ | 3 cách bảo mật máy chủ hiệu quả

   + SQL Server - Giới thiệu các công cụ quản lý dữ liệu của SQL Server

spl-manaagement

Trong đó, Microsoft SQL Server Management Studio là một công cụ trực quan dùng để quản lý SQL Server. Với SQL Server Management Studio chúng ta có thể thực hiện được các tương tác với database bằng câu lệnh hoặc trên giao diện người dùng. SQL Server Management Studio được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng nhưng bạn cũng cần có thời gian nhất định để làm quen với nó.

Làm quen với SQL Server Management Studio

Nếu muốn mở Microsoft SQL Server Management Studio, đầu tiên cần phải đăng nhập. Khi cài đặt ở phần chọn quyền login, ta chọn Mixed Mode để có thể cho phép login bằng cả 2 quyền đó là Windows và SQL Server. Tiếp theo hãy chọn server type và nhập tên server của mình, sau đó chọn quyền login, rồi click vào Connect.

Xem thêm:
Server ảo

Phía trên là cửa sổ Object Explorer, cửa sổ chính để thực hiện hầu hết các thao tác nếu tương tác với database với hình thức giao diện. Còn Database Object lại là nơi lưu trữ database của SQL và user. Với database của SQL mặc định sẽ có các database hoặc có thêm các tùy chọn cài đặt.
database

Các database đóng vai trò như những templates mẫu được Microsoft xây dựng sẵn với mục đích làm cơ sở tham khảo cho người dùng. Các bạn có thể mở từng mục của một database mẫu bất kì để xem cấu trúc chuẩn mà Microsoft đã thiết lập hoặc khi gặp thắc mắc trong quá trình tương tác với database bạn cũng có thể vào xem các dạng tương tự của nó để giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

Tiếp chúng ta sẽ nói về The transaction log. Transaction log file trong SQL Server có tác dụng ghi lại các thay đổi xảy ra trong database. Quá trình này sẽ diễn ra như sau: khi có một sự thay đổi data như Insert, Update, Delete được yêu cầu từ các ứng dụng, SQL Server sẽ tiến hành tải data page tương ứng lên memory, sau đó thay đổi data trong data cache. Mọi sự thay đổi đều được ghi vào trong transaction log file nên thường gọi là write-ahead log. Cuối cùng, quá trình Check Point Process sẽ kiểm tra và viết tất cả những transaction đã được hoàn tất vào đĩa cứng.

Xem thêm:Private Cloud và Public Cloud

Một đối tượng nữa trong Database Object đó là Filegroup. Đây là 1 nhóm logic của các data file, được tạo ra nhằm mục đích quản lý data file một cách dễ dàng hơn, đồng thời thuận lợi cho việc bảo trì hệ thống và sao lưu hoặc phục hồi các dữ liệu. Filegroups gồm có 2 loại chính đó là Primary và User-defined.

Primary filegroup chứa primary data file, các secondary data không nằm trong các filegroup khác và chứa tất cả mọi system table. Còn User-defined filegroup thì chứa các secondary files và database objects.

Hi vọng rằng với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về SQL Server Management Studio cũng như các thành phần tạo nên hệ cơ sở dữ liệu này, nhờ đó có cách sử dụng hiệu quả nhất.