Nên lựa chọn CMS Wordpress hay Joomla?
Tiếng Việt English
Nên lựa chọn CMS Wordpress hay Joomla?

Nên lựa chọn CMS Wordpress hay Joomla? câu hỏi này đang nhận được khá nhiều sự quan tâm đến từ phía các cá nhân, doanh nghiệp đang muốn tạo lập cho mình một nền tảng website bán hàng để hoạt động. Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Hiện nay, website là một trong những công cụ đã trở nên rất quan trọng và quen thuộc đối với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào muốn phát triển tốt trên thị trường online. Và một website được hình thành dựa trên nhiều hệ thống quản trị nội dung (CMS) khác nhau, trong đó có Wordpress và Joomla.

Nên lựa chọn CMS Wordpress hay Joomla

Đã không ít câu hỏi được đặt ra khi đang có nhu cầu tìm hiểu về hai CMS này. Vậy thì giữa Wordpress và Joomla, thì đâu sẽ là hệ quản trị nội dung tốt nhất nên lựa chọn để triển khai website bán hàng? hãy cùng Long Vân tham khảo qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung về CMS Wordpress và Joomla

Đối với cả hai hệ quản trị nội dung CMS này thì đều cung cấp đến người dùng mã nguồn mở để có thể tự xây dựng và tùy biến một cách hiệu quả. Cả hai CMS đều có thời gian hoạt động trên 10 năm, và mỗi bên điều chiếm lĩnh một lượng thị phần người dùng riêng của mình.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Top 4 CMS thịnh hành nhất trong năm 2020

   + HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS?

   + Top 10 Plugin hay cho Wordpress 2020

1.1. Wordpress

Wordpress được bắt đầu xây dựng từ nền tảng blog dành cho người dùng vào giữa năm 2003, sau đó phát triển mạnh mẽ đến thời điểm hiện tại. Lượng thị phần người dùng Wordpress chiếm đến 60%, và có rất nhiều các ưu thế hơn so với những nền tảng khác.


Hình ảnh minh họa Wordpress

1.2. Joomla 

Joomla được triển khai chỉ sau Wordpress 2 năm, tuy nhiên vẫn có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc sau một thời gian hoạt động trên thị trường. Đây được xem như là hệ thống quản lý nội dung được sử dụng phổ biến thứ hai hiện nay được người dùng lựa chọn. Thị phần Joomla nắm giữ đó là 6,4% thị trường hệ thống các website CMS.

Xem thêm: Dịch vụ Hosting | Bảng giá Hosting Mới Nhất


Ở thời điểm hiện tại, thì Wordpress vẫn đang có xu hướng phát triển nhanh chóng, còn Joomla thì đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, trên thực tế Joomla vẫn đáp ứng được trọn vẹn nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Vậy nên việc nên sử dụng hệ quản trị CMS Wordpress hay Joomla còn phải phụ thuộc vào những ưu điểm được kể đến sau đây.

2. Các ưu điểm của Wordpress và Joomla

Mỗi CMS đều có một điểm mạnh riêng của mình để mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên, nếu mang ra so sánh thì sẽ có nhiều ý kiến không đồng nhất lẫn nhau giữa cả người dùng và developer. 

Các ưu điểm của Wordpress và Joomla


Chính vì vậy mà bạn cần tham khảo qua những ưu điểm nổi bật của Wordpress và Joomla, để từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình khi đang muốn xây dựng website bán hàng. 

2.1. Ưu điểm khi sử dụng CMS wordpress

Một số ưu điểm cụ thể mà Wordpress này mang lại cho người dùng đó là: 

Dễ sử dụng

Đây là một trong những hệ thống quản trị nội dung dễ sử dụng nhất dành cho tất cả mọi người, kể cả những người không biết gì về code, lập trình...và đặc biệt là được tạo lập nhanh chóng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách fake địa chỉ ip trên các trình duyệt

Tiện dụng trong việc viết blog

Wordpress trang bị cho mình dạng “blog post”“Static pages” ( trang tĩnh ). Trong đó Joomla chỉ dùng một dạng duy nhất đó là “Article”, và phân loại bằng “ categories ”


Ưu điểm khi sử dụng CMS wordpress

Khả năng mở rộng cao

Từ khi bắt đầu hình thành, đến thời điểm hiện tại thì CMS này đã sở hữu vô số các hệ sinh thái plugin, themes...để giúp cho trang web trở nên đa dạng và tiện dụng hơn. 

Cộng đồng phát triển mạnh mẽ

Wordpress phổ biến, nên lượng người dùng rất đông đảo và mọi người khi sử dụng đều sẽ được hỗ trợ tốt nhất thông qua các blog, website, nhóm, group facebook…

Chi phí triển khai thấp

Bởi vì Wordpress đã trở nên quá phổ biến rồi nên việc tìm một người tạo thành trang website hoặc cung cấp các tính năng cũng trở nên dễ dàng, và chi phí vận hành cũng được tiết kiệm hơn. Điều này cũng là điểm mạnh mà nhiều người hướng đến khi tìm hiểu. 

2.2. Ưu điểm của CMS Joomla

Những ưu điểm của Joomla mà ta có thể kể đến đó là: 

Quản lý người dùng cao

Joomla mang lại một hệ thống quản trị người dùng tiên tiến được nâng cấp thường xuyên, giúp người dùng có thể truy cập và quản lý phân quyền đơn giản.

Đa dạng các loại nội dung quản lý

Tất cả mọi module của CMS này đều hỗ trợ cho việc tùy chỉnh hiển thị nội dung đa dạng và tiện dụng hơn. 

Hỗ trợ phát triển nhiều ngôn ngữ

Tất cả các dòng ngôn ngữ hiện tại đều được tích hợp sẵn trong core để người dùng sử dụng khi cần. Còn đối với Wordpress thì đòi hỏi bạn cần phải cài đặt plugin được cung cấp từ bên đơn vị thứ ba. 


Ưu điểm của CMS Joomla

Đa dạng Templates

Mỗi templates được phát triển thì bạn sẽ dùng được cho các nội dung khác nhau, còn đối với Wordpress thì bạn chỉ được dùng một. 

Đó là tất cả những thông tin cần thiết về cả hai CMS này, để giải quyết câu hỏi nên lựa chọn CMS wordpress hay Joomla được bạn đặt ra lúc ban đầu. Để quyết định lựa chọn hệ quản trị nội dung nào thì bạn cần xác định được nhu cầu chính của mình, từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
+ Tel: (028) 7303 9168
+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
+ Tel: (024) 6282 0238

Tác giả: Le Nam