Những điều cần biết khi nâng RAM máy chủ
Tiếng Việt English
Những điều cần biết khi nâng RAM máy chủ

RAM máy chủ là gì?


RAM từ xưa đến nay là một bộ phận không thể thiếu cho máy tính và máy chủ. Đặc Biệt là trong các dịch vụ thuê máy chủ uy tín hiện nay và các hệ thống mà họ cung cấp cho người dùng thì các loại RAM trở nên là một thành phần cần được tập trung khá nhiều.

RAM gắn máy chủ

Vậy, RAM máy chủ là gì. Như chúng ta đã biết trong quá trình vận hành hệ thống, có rất nhiều biến, tập tin được phát sinh mang tính tạm thời để hệ thống sử dụng không mang giá trị lâu dài. Và RAM chính là môi trường nhớ tạm mà các tập tin trên được lưu lai để giúp phần mềm, hệ thống vận hành.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Ảnh hưởng từ nhiệt độ đến khả năng vận hành của máy chủ

   + Cách thức chọn ổ cứng cho máy chủ website nghe nhạc

   + Chip máy chủ 8 nhân đển từ thương hiệu sun danh tiếng


Thường thì mỗi một ứng dụng, nền tảng hay phần mềm sẽ có một mức độ khai thác và sử dụng RAM khác nhau từ đó mà chúng ta sẽ quan tâm và tập trung vào RAM nếu như chúng ta cần sử dụng nhiều nền tảng và ứng dụng chẳng hạn như các hệ thống máy chủ ngày nay vừa phải chạy máy chủ ảo và hàng chục loại ứng dụng quản lý liên quan.


RAM máy chủ có quan trọng không


Và để thực hiện tính năng duy trì cho các hệ thống dịch vụ máy chủ ảo thì RAM chính là các thành phần cực kỳ quan trọng. Nó là yếu tố cho việc máy chủ hay máy tính chạy các phần mềm từ nặng tới nhẹ. Đơn tác vụ hay đa tác vụ có nhanh hay không.


Vì thế mà thành RAM trong các hệ thống máy tính và máy chủ của chúng ta chính là các thành phần quan trọng nhất đảm bảo cho tốc độ sử dụng các ứng dụng và chạy cùng lúc nhiều nền tảng mà không bị chậm, treo hay đứng máy.

Xem thêm: Dịch vụ Cloud Datacenter chất lượng cao và rẻ nhất


Và từ đó chúng ta mới có thuật ngữ nâng cấp RAM. Nâng cấp RAM chính là nâng cao dung lượng cho các thanh RAM trong máy chủ bằng cách cắm thêm các thanh RAM khác hoặc thay đổi thanh RAM có dung lượng cao hơn. Vậy khi nào chúng ta cần nâng cấp RAM cho máy chủ?


Vì sao phải nâng RAM cho máy chủ


Việc nâng cấp RAM cho máy chủ chính là việc mà các dịch vụ máy chủ thường xuyên cần thực hiện. Vì các phần mềm ngày càng hiện đại, tính năng càng cao cấp hơn đồng nghĩa với việc chúng tốn nhiều RAM hơn khi vận hành.

Xem thêm:  Những điều cần biết về chip máy chủ đa nhân


Và thường thì số lượng ứng dụng chạy nên qua các phiên bản hệ điều hành cũng tăng cao. Chính vì thế sẽ có lúc dung lượng RAM của chúng ta không còn đủ sức để phục vụ các ứng dụng và nền tảng này nữa. Khi RAM sắp đạt giới hạn thì hệ thống máy chủ sẽ ngày càng chậm chạp và trì trệ hơn.


Đó chính là dấu hiệu cho chúng ta biết khi nào cần nâng cấp RAM để sử dụng.


Các yếu tố cần biết khi nâng RAM cho máy chủ


Và sau đây chúng ta cần tìm hiểu các yếu tố cần biết khi thực hiện nâng cấp RAM cho máy chủ.


Các yếu tố này chúng ta cần phải tập trung và thực hiện cho thật hoàn thiện để giúp cho việc nâng cấp RAM của chúng ta trở nên thuận lợi hơn và chính xác hơn.

Máy chủ có nhiều khe RAM

Vì thực tế có rất nhiều người thiếu kinh nghiệm khi mua RAM về chúng không sử dụng được, hoặc không có đủ chất lượng và nhanh chóng hư hỏng.


Vì vậy việc lựa chọn RAM cho chúng ta để nâng cấp chính là một trong yếu tố cực kỳ quan trọng để chúng ta có thể thực hiện.


Tính tương thích


Tính tương thích chính là loại main máy chủ đó, hệ thống đó có tương thích với loại RAM mà chúng ta sử dụng hay không.


Vì nếu không tương thích thì chúng sẽ có hai điều chắc chắn xảy ra như RAM không nhận máy, và nếu có nhận thì chúng cũng hoạt động không được tốt. Chính vì thế khi nâng cấp RAM bạn cần chú ý xem hê thống của mình có tương thích với thanh RAM mới này hay không nhé.


Khả năng hỗ trợ

RAM cao cấp

Khả năng hỗ trợ chính là cách mà chúng ta lựa chọn các loại RAM bên trong được tích hợp những nền tảng tối ưu hiện đại. Các thanh RAM thông minh ngày nay không chỉ nhận nhiệm vụ hỗ trợ nhớ tạm mà nó còn có các tính năng như chống tràn bộ nhớ, tự sửa lỗi…


Vì vậy khi chọn RAM cho máy chủ để có thể đạt được các chỉ tiêu về an toàn chúng ta cần chọn các loại RAM có thể giúp cho hệ thống máy chủ của chúng ta được hỗ trợ tốt hơn, thực hiện hoàn thành các ứng dụng, nhiệm vụ tối ưu hơn.


Lựa chọn nhãn hiệu


Và điều quan trọng nhất trong lựa chọn mua RAM là gì. Không gì khác ngoài chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu này là điều quan trọng mà khi bạn lựa chọn mua bất cứ sản phẩm nào cũng vậy chứ không chỉ riêng các sản phẩm RAM máy tính, máy chủ như chúng ta vừa đề cập.


Và cần thiết nhất chính là bạn cần đầu tư mua các loại RAM đến từ những thương hiệu lớn, cửa hàng lớn tối ưu về điều kiện bảo hành. Tuy giá của chúng sẽ cao hơn các loại RAM thông thường, không chất lượng nhưng đây là một trong những sự đầu tư chính xác và hoàn thiện nhất để giúp cho chúng ta từ thành RAM này có thể vận hành máy chủ chạy tốt hơn và có được sự yên tâm hơn khi quản lý máy chủ.