Phân tích các hệ thống tản nhiệt chuyên nghiệp cho máy chủ
Tiếng Việt English
Phân tích các hệ thống tản nhiệt chuyên nghiệp cho máy chủ

Giới thiệu về hệ thống tản nhiệt cho máy chủ


Trong các hệ thống datacenter quy mô, có số lượng lớn như các trung tâm máy chủ thực hiện dịch vụ cho
thuê server hay các nhà cung cấp lớn có các hệ thống máy chủ riêng cho mình như Facebook, Google thì việc giúp cho máy chủ hoạt động thật tốt, bình thường và duy trì hiệu suất hoạt động là vô cùng quan trọng. Từ đó mà họ cần có rất nhiều thứ phải quan tâm để có thể tối ưu cho máy chủ của mình.


Hình thức duy trì nhiệt độ lý tưởng để các hệ thống máy chủ làm việc hoàn hảo, không bị nóng là rất quan trọng và đó gọi là tản nhiệt dành cho máy chủ. Sau đây, qua bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau thực hiện việc nghiên cứu các hệ thống tản nhiệt của máy chủ bảo gồm tầm quan trọng của chúng, các loại tản nhiệt thông dụng và cách để lựa chọn sao cho hợp lý.

 

Tầm quan trọng của hệ thống tản nhiệt cho máy chủ


Hệ thống quạt tản nhiệt cơKhi máy chủ vận hành, nhất là đang tải các ứng dụng, nền tảng nặng nề như máy chủ ảo chẳng hạn, chúng chạy với công suất rất cao và đương nhiên lượng nhiệt khi các linh kiện vận hành sẽ rất nóng, mà như chúng ta đã biết thì mọi loại linh kiện đều chỉ có thể hoạt động ổn định ở một nhiệt độ lý tưởng nào đó, nếu quá nóng chúng sẽ bị ảnh hưởng khá lớn đến hiệu năng và cả tuổi thọ.


Vì thế việc chúng ta thực hiện điều hòa nhiệt hay còn gọi là tản nhiệt trong máy tính hay máy chủ rất quan trọng để có thể giúp cho chúng ta điều tiết được hiệu suất cho các hệ thống máy chủ đang vận hành của chúng ta.


Những loaị tản nhiệt máy chủ chuyênnghiệp thường gặp


Ngày nay, tản nhiệt máy chủ có rất nhiều loại, đa dạng và cách thức để chúng tản nhiệt cho máy chủ cũng rất khác nhau. Và qua đây chúng ta sẽ cùng liệt kê các dạng tản nhiệt máy chủ thường gặp nhất, điểm mạnh và yếu của chúng để có thể biết được các hệ thống máy chủ của chúng ta cần phải hoạt động với tản nhiệt theo nguyên lý nào là tốt nhất. Các dạng tản nhiệt thông dụng nhất cho chúng ta bao gồm:

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Những điều cần biết khi nâng RAM máy chủ

   + Ảnh hưởng từ nhiệt độ đến khả năng vận hành của máy chủ

   + Cách thức chọn ổ cứng cho máy chủ website nghe nhạc


Tản nhiệt máy chủ cơ


Tản nhiệt máy chủ cơ chính là các loạt quạt cơ được lắp bên trong máy chủ, nó nằm sát ở các nguồn nhiệt và tạo ra gió liên tục nhờ các cánh quạt cơ để giúp nhiệt lượng tỏa đi đều khắp nơi và không bị tập trung một chỗ, tản nhiệt loại này thường chỉ có tác dụng cục bộ và phải được sử dụng kèm các loại tản nhiệt môi trường bên ngoài, vì nhìn chung nhiệt lượng tản ra từ các cảnh quạt cũng làm cho môi trường xung quanh nhanh chóng nóng lên, và nếu chúng ta có nhiều hệ thống máy chủ được lắp đạt sát nhau thì đây sẽ là một trong những vấn đề khá lớn.


Tản nhiệt bằng điều hòa


Loại tản nhiệt này chính là tản nhiệt cho môi trường xung quanh mà chúng ta thường hay áp dụng chung với việc tản nhiệt cục bộ từ tản nhiệt cơ hoặc các loại khác. Thực sự thì hình thức tản nhiệt này rất đơn giản, nó chỉ là lắp dặt các hệ thống máy điều hòa vào trong một phòng kín chưa các loại máy chủ của chúng ta, nó giúp cho không khí, môi trường bên trong được làm lạnh nhanh chóng và luôn đạt được mức nhiệt độ quy định, tuy vậy việc vận hành các hệ thống máy điều hòa này 24/24 tốn hao rất nhiều điện năng và mức chi phí bạn bỏ ra cho hệ thống này là không hề nhỏ.

Xem thêm:  Chip máy chủ 8 nhân đến từ thương hiệu sun danh tiếng

Máy chủ hệ thống cao cấp 


Tản nhiệt bằng dung dịch


Đây là dạng tản nhiệt khá mới mẻ so với hai hình thức trên, nó ápdụng theo nguyên lý tản nhiệt của các bộ tản nhiệt xe phân khối lớn. Trong máy chủ sẽ có các đường ống dẫn nước chạy qua những nơi là trung tâm nguồn nhiệt như chip CPU hay bộ nguồn… Bên trong đó có luồng nước tản nhiệt với công dụng hấp thụ bớt nhiệt lượng và luồng nước này được bơm chạy tuần hoàn, nước sau khi hấp thụ nhiệt bị nóng sẽ trở lại két làm lạnh, sau khi làm lạnh lai được ống dẫn dẫn vào nguồn nhiệt.


Điểm yếu của hệ thống này chính là lắp đặt phức tạp và cần phải bảo dưỡng thường xuyên để tránh tình trạng máy bơm hư, ống nước bị rò rỉ


Cách lựa chọn tản nhiệt máy chủ hợp lý


Tùy theo nhu cầu tản nhiệt máy chủ chủ dịch vụ thuê máy chủ mà chúng ta thực hiện khâu chọn lựa cho phù hợp. chẳng hạn trong môi trường không khí lạnh như những vùng cực, chúng ta chỉ cần dùng tản nhiệt cơ và tận dụng luồng không khí lạnh ở đó là được. Tuy nhiên trong các khu vực nóng như nhiệt đới, chúng ta cần dùng tản nhiệt cơ kết hợp cả điều hòa để tạo không khí lạnh trong phòng để thực hiện tản nhiệt sao cho thật tốt.

 

Và nếu có đủ nguồn nhân lực để thực hiện quản lý các ứng dụng của chúng ta lẫn bảo trì phần cứng thì chúng ta có thể áp dụng thêm hình thức tản nhiệt bằng dung dịch để có thể tối ưu hóa hiệu suất tản nhiệt hoặc để tiết kiệm bạn lắp đặt trên các hệ thống máy chủ chính khi vận hành còn lại các hệ thống máy chủ con ta dùng hình thức khác.