ĐÁNH GIÁ 2 LOẠI Ổ CỨNG SSD MÁY CHỦ: SATA VÀ PCIE
Tiếng Việt English
ĐÁNH GIÁ 2 LOẠI Ổ CỨNG SSD MÁY CHỦ: SATA VÀ PCIE

ĐÁNH GIÁ 2 LOẠI Ổ CỨNG SSD MÁY CHỦ: SATA VÀ PCIE


Xu hướng sử dụng ổ cứng SSD máy chủ là một điều tất yếu bởi những tính năng ưu việt của chúng đối với máy chủ so với ổ cứng server khác (HHD). Nếu bạn đã quyết định sử dụng ổ cứng SSD thì điều đáng lo ngại và băn khoăn nhất hiện giờ là: chọn loại ổ cứng SSD nào để sử dụng. Có nhiều loại SSD như: SATA, SAS và PCI- Exoress. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Trước khi đi sâu vào việc các loại ổ cứng SSD máy chủ, tôi xin điểm qua những lợi ích mà SSD server mang lại cho server và người dùng.

Ưu điểm của ổ cứng SSD máy chủ


Với sự phát triển của công nghệ, SSD hoàn toàn thuyết phục được người dùng trước những ưu điểm vượt trội mang lại so với ổ HDD


Xem thêm: Đăng ký dùng thử dịch vụ tại Long Vân.

  • Tốc độ: tốc độ khởi động hệ điều hành, sử dụng phần mềm/ ứng dụng, chép và truy xuất dữ liệu đều cao hơn so với ở HDD.
  • Phân mảnh dữ liệu: không giống như cách ổ cứng HDD hoạt động (sử dụng đĩa quay ghi dữ liệu). SSD không sử dụng đầu đọc vật lý nên dữ liệu được toàn vẹn và không bị phân mảnh. Nhờ vậy mà việc truy xuất dữ liệu gần như không có thời gian trễ.
  • Độ an toàn: như đã nói ở trên, ổ cứng SSD không sử dụng đầu đọc vật lý, không sử dụng cơ chế cơ học nên dữ liệu được bảo vệ tốt hơn so với ổ cứng HDD.
ssd

  • Kích thước: ổ cứng truyền thống HDD bị hạn chế bởi tính khả năng lưu trữ và kích thước cả ổ cứng. Ổ cứng nhỏ sẽ bị giới hạn khả năng lưu trữ ở mức nhất định. Trong khi ổ cứng SSD cho phép lưu trữ dữ liệu server không giới hạn và ảnh hưởng bởi kích thước.
  • Tiếng ồn, khả năng tích nhiệt: việc máy chủ kêu to có một phần nguyên nhân của việc sử dụng ổ cứng HDD cho server. SSD với ưu điểm của việc không sử dụng cơ chế cơ học nên đã giảm thiểu được tiền ồn cũng như giảm thiểu tối đa vấn đề tích nhiệt cho server.

So sánh những loại ổ cứng SSD  máy chủ phổ biến: SATA – PCIeDựa trên phương thức giao tiếp SSD có hai loại chính: SATA và PCIe


SATA SSD

Cho đến nay, SSD sử dụng phương thức giao tiếp SATA III là phổ biến nhất. SATA III có khả năng đọc – ghi đạt đạt ngưỡng 6Gb/s. Với tốc độ này, hoạt động của máy tính trở nên nhanh và mượt mà. Tuy nhiên, một vấn đề mà ổ cứng SSD sử dụng SATA là yêu cầu có thêm một cổng cấp nguồn. Dù không tốn nhiều điện năng. Nhưng điều này cũng gây ra phiền toái cho không ít người dùng.

danhgia2loaiocung

PCIe SSD

Sử dụng ổ cứng SSD cho server sử dụng PCI Express có tốc độ đạt 2Gb/s. Ổ cứng cũng không cần dây cấp nguồn. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn SSD SATA.

danhgia2loaiocung1

>>> Tìm hiểu về Video Streaming.Hy vọng bài viết của Longvan đã giúp cho bạn đọc hiểu nhiều hơn về việc sử dụng ổ cứng SSD server. Việc sử dụng SSD server khá phổ biến hiện nay. Long Vân sẽ tiếp tục gửi đến mọi người các bài viết liên quan đến chủ đề này.