Đánh giá Ổ Cứng SSD Server (Máy Chủ) SATA và PCIE [ Chi tiết ]
Tiếng Việt English
Đánh giá Ổ Cứng SSD Server (Máy Chủ) SATA và PCIE [ Chi tiết ]

ĐÁNH GIÁ 2 LOẠI Ổ CỨNG SSD SERVER (MÁY CHỦ): SATA VÀ PCIE

Xu hướng sử dụng ổ cứng SSD Server là một điều tất yếu bởi những tính năng ưu việt của chúng đối với máy chủ so với ổ cứng server khác (HHD). Nếu bạn đã quyết định sử dụng ổ cứng SSD thì điều đáng lo ngại và băn khoăn nhất hiện giờ là: chọn loại ổ cứng SSD nào để sử dụng.


Hình ảnh ổ cứng SSD Server


Có nhiều loại SSD như: SATA, SASPCI- Exoress. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trước khi đi sâu vào việc các loại ổ cứng SSD máy chủ, tôi xin điểm qua những lợi ích mà SSD mang lại cho server và người dùng.

Ưu điểm của ổ cứng SSD Server

Với sự phát triển của công nghệ, SSD hoàn toàn thuyết phục được người dùng trước những ưu điểm vượt trội mang lại so với ổ HDD

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + SSD Có tác dụng gì và khác HDD ra sao?

   + Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD bền lâu

   + Ổ cứng 8TB của Seagate cho server loại nhỏ có gì đặc biệt


  • Tốc độ: tốc độ khởi động hệ điều hành, sử dụng phần mềm/ ứng dụng, chép và truy xuất dữ liệu đều cao hơn so với ở HDD.
  • Phân mảnh dữ liệu: không giống như cách ổ cứng HDD hoạt động (sử dụng đĩa quay ghi dữ liệu). SSD không sử dụng đầu đọc vật lý nên dữ liệu được toàn vẹn và không bị phân mảnh. Nhờ vậy mà việc truy xuất dữ liệu gần như không có thời gian trễ.
  • Độ an toàn: như đã nói ở trên, ổ cứng SSD không sử dụng đầu đọc vật lý, không sử dụng cơ chế cơ học nên dữ liệu được bảo vệ tốt hơn so với ổ cứng HDD.

những lợi ích mà SSD server mang lại

  • Kích thước: ổ cứng truyền thống HDD bị hạn chế bởi tính khả năng lưu trữ và kích thước cả ổ cứng. Ổ cứng nhỏ sẽ bị giới hạn khả năng lưu trữ ở mức nhất định. Trong khi ổ cứng SSD cho phép lưu trữ dữ liệu server không giới hạn và ảnh hưởng bởi kích thước.
  • Tiếng ồn, khả năng tích nhiệt: việc máy chủ kêu to có một phần nguyên nhân của việc sử dụng ổ cứng HDD cho server. SSD với ưu điểm của việc không sử dụng cơ chế cơ học nên đã giảm thiểu được tiền ồn cũng như giảm thiểu tối đa vấn đề tích nhiệt cho server.

Ưu điểm của ổ cứng SSD Server

So sánh những loại ổ cứng SSD Server (máy chủ) phổ biến: SATA – PCIe

Dựa trên phương thức giao tiếp SSD có hai loại chính: SATA và PCIe

SATA SSD

Cho đến nay, SSD sử dụng phương thức giao tiếp SATA III là phổ biến nhất. SATA III có khả năng đọc – ghi đạt đạt ngưỡng 6Gb/s. Với tốc độ này, hoạt động của máy tính trở nên nhanh và mượt mà. Tuy nhiên, một vấn đề mà ổ cứng SSD sử dụng SATA là yêu cầu có thêm một cổng cấp nguồn. Dù không tốn nhiều điện năng. Nhưng điều này cũng gây ra phiền toái cho không ít người dùng.

Xem thêm:Hệ thống máy chủ từ 160 chiếc Mac mini

ưu điểm của ổ cứng SSD Server

PCIe SSD

Sử dụng ổ cứng SSD cho server sử dụng PCI Express có tốc độ đạt 2Gb/s. Ổ cứng cũng không cần dây cấp nguồn. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn SSD SATA.

các loại ổ cứng SSD máy chủ


Hy vọng bài viết của Long Vân đã giúp cho bạn đọc hiểu nhiều hơn về việc sử dụng ổ cứng SSD server. Việc sử dụng SSD server khá phổ biến hiện nay. Long Vân sẽ tiếp tục gửi đến mọi người các bài viết liên quan đến chủ đề này để bạn tham khảo qua và có thêm cho mình nguồn kiến thức hữu ích nhất nhé.

Long Vân là đơn vị cung cấp dịch vụ Cho thuê Server SSD, Host VPS Chất Lượng. Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Nếu bạn là người mới tìm hiểu kiến thức về Server hãy xem thêm các bài chia sẻ của chúng tôi về cloud hosting, cloud storage, datacenter.

Thông tin liên hệ

VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (HCM) 028 7303 9168 - (HN) 024 6282 0238
Email: (Kinh doanh) sale@longvan.net - (Hỗ trợ) support@longvan.net

Biên tập: Nguyên Thoại