Các phương pháp bảo vệ tên miền cơ bản hiện nay
Tiếng Việt English
Các phương pháp bảo vệ tên miền cơ bản hiện nay

Bảo vệ tên miền là việc làm rất cần thiết khi bạn đã mua tên miền và lập website cho công ty hoặc cá nhân. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ tên miền an toàn trước hacker hoặc việc trộm cắp tên mình.

Xem thêm:

-Những điều cần chú ý khi chọn tên miền cho cửa hàng trực tuyến

- Yếu tố đánh giá nhà cung cấp tên miền chất lượng tại Việt Nam  

- Đăng ký bảo hộ tên miền là gì?

Vì vậy khi đăng ký tên miền bạn phải thực hiện các biện pháp bảo vệ tên miền phù hợp, tránh bị cướp tên miền bất hợp pháp. Dưới đây Long Vân sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp giúp bảo vệ tên miền cơ bản nhất hiện nay.

Vì sao cần bảo vệ tên miền?

vi-sao-can-bao-ve-ten-mien

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền cho website của mình, bạn cần cung cấp các thông tin liên hệ cho nhà đăng ký tên miền. Đây là yêu cầu bắt buộc bạn cần phải thực hiện khi đăng ký tên miền toàn cầu.

Những thông tin mà bạn cần cung cấp khi đăng ký tên miền bao gồm: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, vị trí địa lý,...Tất cả những thông tin mà bạn cung cấp sẽ được tổng hợp lại và sẽ được khai báo trên danh mục của WHOIS.

Bạn cần bảo vệ tên miền cũng như những thông tin cá nhân bởi vì có thể những thông tin này sẽ bị đánh cắp và bán cho các tổ chức chuyên thực hiện các cuộc gọi, gửi tin nhắn, email rác,...Do đó bạn sẽ bị làm phiền bởi các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo.

Hơn nữa tên miền của bạn có thể bị các tin tặc chiếm đoạt trong thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp bạn.

Chính vì vậy bạn cần phải có quyền kiểm soát tuyệt đối với các thông tin tên miền và phải thực hiện bảo vệ tên miền an toàn.

Nguyên nhân đánh mất tên miền

nguyen-nhan-mat-ten-mien

Có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp, công ty đã bị mất tên miền một cách đáng tiếc và nó gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của công ty trên mạng internet một cách nghiêm trọng. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn bị đánh mất tên miền:

- Tên miền bị hết hạn hoặc bạn chưa kịp gia hạn lại tên miền

- Tên miền bị hacker chiếm đoạt, trộm cắp

- Thông tin liên hệ khi đăng ký tên miền không chính xác hoặc bị lỗi tạm thời.

Các phương pháp bảo vệ tên miền

Dựa vào các nguyên nhân bị mất tên miền, chúng ta sẽ có những phương pháp tên miền tương ứng như sau:

Tên miền bị hết hạn

gia-han-ten-mien

Bạn có quyền sở hữu, sử dụng tên miền trong 1 thời gian nhất định và khi hết hạn bạn cần thực hiện gia hạn tên miền theo đúng quy định. Nếu bạn không gia hạn kịp thời trong thời gian quy định tên miền sẽ chuyển về trạng thái tự do và người khác có thể đăng ký sử dụng tên miền này và bạn sẽ hoàn toàn mất quyền sở hữu tên miền. 

Để hạn chế việc mất tên miền do quên gia hạn lại tên miền bạn có thể hiện theo các biện pháp sau:

- Theo dõi ngày hết hạn tên miền: Trường hợp bạn quản lý nhiều thương hiệu website thì bạn nên hợp nhất đăng ký tên miền tại nhà cung cấp có tính năng hợp nhất tên miền. Như vậy bạn có thể thiết lập một tài khoản chính và thực hiện quản lý tất cả tên miền, ngày hết hạn trên 1 bảng điều khiển và có thể thực hiện thay đổi tất cả tên miền cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc quên ngày gia hạn tên miền.

- Gia hạn tên miền trước khi hết hạn hoặc đăng ký tên miền với thời gian dài hơn: Trường hợp tên miền có giá trị quan trọng đối với công ty tốt nhất bạn nên đăng ký với thời gian dài hơn để tránh quên gia hạn hoặc thực hiện gia hạn sớm trước thời gian hết hạn.

- Tự động gia hạn tên miền: Bạn có thể đăng ký dịch vụ tự động gia hạn tên miền tại nhà cung cấp. Như vậy khi tên miền hết hạn nhà cung cấp sẽ tự động thay bạn gia hạn chó tên miền.

- Cập nhật chính xác thông tin liên hệ: Khi cập nhật chính xác thông tin liên hệ bạn sẽ nhận được thông báo của nhà cung cấp khi tên miền sắp hết hạn qua địa chỉ email của bạn. Vì vậy nên cập nhật chính xác địa chỉ email mà bạn thường xuyên sử dụng để có kịp thời gia hạn tên miền.

Tên miền bị trộm cắp

bao-ve-ten-mien

Tên miền là một tài sản có giá trị cao trên nền tảng internet, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn. Và nó có nguy cơ bị tấn công và chiếm đoạt bởi các hacker nếu bạn không bảo vệ tên miền một cách cẩn thận.

Các hacker có thể gửi cho bạn thông báo yêu cầu bạn chuyển tên miền hoặc lừa chủ tên miền cấp quyền kiểm soát tên miền của họ. Do đó bạn sẽ dễ dàng bị trộm cắp mất tên miền. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện theo cách sau:

- Bạn phải là người sở hữu tên miền: Khi đăng ký thông tin liên hệ tên miền của bạn, tốt nhất là nên liệt kê người đại diện doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu của doanh nghiệp, không nên để cho nhân viên đứng tên bởi họ có thể nghỉ việc và chiếm đoạt tên miền của bạn. Hơn nữa bạn cần nhớ cần bạn và doanh nghiệp của bạn mới là người sở hữu và kiểm soát tên miền chứ không phải là nhà đăng ký tên miền.

- Đăng ký dịch vụ khóa tên miền: Hiện nay các nhà đăng ký tên miền điều cung cấp dịch vụ khóa tên miền ở cấp Registry giúp bảo vệ tên miền không bị hack, trộm cắp chuyển sang nhà đăng ký khác và ngăn tình trạng thay đổi thông số của tên miền quốc tế.

- Bảo mật tên miền: Tính năng này sẽ giúp ngăn tên, địa chỉ, các thông tin liên hệ của bạn bị công khai trong hồ sơ của WHOIS. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng kẻ gian lấy thông tin của bạn trong hồ sơ  WHOIS để mạo danh và chuyển tên miền của bạn.

- Chọn mật khẩu mạnh: Khi tạo tài khoản tên miền bạn nên chọn những mật khẩu mạnh, phức tạp nhưng phải đảm bảo bạn có thể nhớ được. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn được người truy cập trái phép vào tài khoản của mình.

- Không cung cấp thông tin cho người khác: Hiện nay có nhiều trường hợp lừa đảo, mạo danh nhà cung cấp tên miền yêu cầu bạn cung cấp thông tin để gia hạn tên miền,..tuy nhiên đây là tin nhắn lừa đảo. Do đó bạn không nên cung cấp thông tin cho bất kỳ những người không liên quan và khi có dấu hiệu bất thường hãy thông báo ngay cho nhà đăng ký tên miền, hosting của bạn.

Thông tin liên hệ không chính xác, bị lỗi

Để tránh trường hợp thông tin liên hệ không chính xác hoặc bị lỗi bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

- Cập nhật thông tin liên hệ kịp thời, chính xác và thống nhất. Nhà cung cấp sẽ sử dụng thông tin liên hệ của bạn để gửi thông báo gia hạn, quản lý tài khoản, xác minh tài khoản, gửi mật khẩu đã quên,...

- Kiểm tra và luôn thông tin tài khoản thanh toán của bạn luôn hợp lệ, đặc biệt là trường hợp bạn đăng ký tự động gia hạn tên miền.

- Cung cấp địa chỉ email bạn sử dụng thường xuyên, không thay đổi.

Một số lưu ý cần nhớ

luu-y-khi-bao-ve-ten-mien

Để bảo vệ tên miền một cách tốt nhất bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Thực hiện đăng ký tên miền ở nhà đăng ký uy tín và chuyên nghiệp

- Luôn thận trọng khi cung cấp các thông tin liên quan đến tên miền

- Hãy lưu giữ mật khẩu tên miền cẩn thận và hãy tạo mật khẩu tên miền mạnh, khó có kết hợp chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt,...

- Cập nhật thông tin liên hệ và địa chỉ email mới vào hệ thống ngay nếu có sự thay đổi thông tin liên hệ.

- Nên cung cấp địa chỉ email thường sử dụng khi đăng ký tên miền.

Như vậy trên đây Long Vân đã hướng dẫn bạn các phương pháp giúp bảo vệ tên miền một cách an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ bảo vệ tên miền mình khỏi các cuộc tấn công của hacker. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net 

Tác giả Hà Duy 

 

Nguồn: https://longvan.net/kien-thuc-web-hosting.html 

//