Private Cloud là gì? Những điều cần biết về Private Cloud

shape
shape

Bạn có biết không Private Cloud là một trong ba mô hình điện toán đám mây rất được các doanh nghiệp  ưa chuộng hiện nay. Mô hình này kết hợp nhiều ưu điểm của điện toán đám mây với mức độ bảo mật rất cao. Ngoài ra, nó cũng mang lại nhiều thuận lợi  cho các công ty khi lưu trữ dữ liệu trang web. 

Nếu bạn cũng quan tâm đến Private Cloud hãy cùng Long Vân khám phá trong bài viết “Private Cloud là gì? Những điều cần biết về Private Cloud” dưới đây nhé!

Private Cloud là gì?

Private cloud là gì

Private Cloud còn được gọi là đám mây nội bộ, là một môi trường điện toán đám mây trong đó tất cả  tài nguyên phần cứng và phần mềm được dành riêng cho một máy khách uy nhất có thể truy cập.  Mô hình này được quản lý và tồn tại trực tiếp bởi các công ty và doanh nghiệp như một phần của điều này. 

Bên cạnh đó, Private Cloud cũng cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích giống như Public Cloud sẽ bao gồm khả năng tự phục vụ, khả năng mở rộng và khả năng mở rộng, nhưng với sự hỗ trợ kiểm soát và  tùy chỉnh bổ sung từ các tài nguyên cơ sở hạ tầng điện toán được đặt tại chỗ. Hệ thống này là bộ phận CNTT của công ty, chịu trách nhiệm về chi phí và  quản lý Private Cloud.

Những điều cần biết về Private Cloud

Mô hình Private cloud

Mô hình Private cloud

Có hai loại dịch vụ đám mây trong mô hình Private cloud:

IaaS - Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ: Mô hình dầu mỏ được áp dụng là mô hình Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS). Các tài nguyên cơ sở hạ tầng như máy móc, mạng và  lưu trữ với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ cung cấp máy chủ ảo và bộ lưu trữ và API để cho phép người dùng tải công việc lên máy ảo (VM).Người dùng có được khả năng lưu trữ và có thể khởi động, dừng, truy cập hoặc cấu hình máy ảo (VM) và bộ nhớ theo sở thích của họ, thường sử dụng để phát triển phần mềm.

PaaS - Nền tảng như một dịch vụ - Đây là  mô hình nền tảng  như một dịch vụ cho phép nhiều công ty cung cấp mọi thứ, từ các ứng dụng đám mây đơn giản  đến các ứng dụng  doanh nghiệp phức tạp và phức tạp. PaaS được sử dụng rộng rãi cho mục đích phát triển  phần mềm.

Private cloud hoạt động như thế nào?

Private Cloud hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách  hoạt động của Private Cloud, bạn cần biết rằng hệ thống Private Cloud có thể nằm trong trung tâm dữ liệu của khách hàng hoặc trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Để kích hoạt thành công hệ thống này, bạn phải đảm bảo  3 yếu tố sau: 

Applications (Ứng dụng): Chất lượng của  phần mềm hỗ trợ nó, nếu không sẽ phá hủy giải pháp đám mây của chính bạn. Do đó, ứng dụng phải được quản lý bởi cổng thông tin của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Hệ thống cần được mở rộng thường xuyên khi ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên và phương pháp đo lường khả thi và linh hoạt nhất có thể.

Service management và automation (hệ thống quản lý và tự động hóa dịch vụ) đây là những chức năng quan trọng nhất trong hệ thống đám mây. Một hoạt động được đồng bộ hóa, lặp lại và  ghi lại để giữ cho nền tảng hoàn toàn nhất quán. Tất cả các máy chủ phải đồng nhất với nhau để đạt được kết quả tương tự theo kế hoạch ban đầu.

Organization (Tổ chức): Doanh nghiệp cần để chuẩn bị  cho quá trình chuyển đổi từ phương thức truyền thống. Áp dụng công nghệ đám mây. Khi sử dụng công nghệ này các tổ chức / doanh nghiệp cần tập trung chuyển từ công nghệ thuần túy sang các giải pháp tốt hơn.

Private Cloud được lưu trữ như thế nào?

Private Cloud là một môi trường dành  cho người thuê thuần túy, có nghĩa là tất cả các tài nguyên đều có thể truy cập được cho một khách hàng duy nhất; điều này được gọi là quyền truy cập bị cô lập. Private Cloud thường được lưu trữ tại chỗ trong trung tâm dữ liệu (nội bộ) của khách hàng. nó cũng có thể được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp. Và hầu hết các công ty sẽ chọn phương án này. Private Cloud được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp vì nó giúp các công ty tiết kiệm chi phí và họ  không phải dành riêng một nhóm CNTT để quản lý máy chủ.

Lợi ích của mô hình Private Cloud

Lợi ích của mô hình Private Cloud

Như tên gọi, Private có nghĩa là một máy chủ ảo riêng, vì vậy tất cả dữ liệu được lưu trữ và quản lý trên các máy chủ này. Không ai ngoài những người nội bộ có thể truy cập nó. So với các mô hình khác trong điện toán đám mây, rất chủ động và dễ kiểm soát. Với mô hình này, khách hàng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài nguyên và phần cứng của họ so với Public Cloud, vì chỉ những người trong  tổ chức mới có thể truy cập chúng. Nếu công ty của bạn là một công ty đa quốc gia với nhiều cơ sở ở nhiều nước trên thế giới thì private cloud là một  lựa chọn hoàn hảo và tốt hơn vì mỗi quốc gia có  chính sách khác nhau nên mô hình này có thể giúp bạn dễ dàng “tùy chỉnh” đến vị trí. 

Hạn chế của mô hình Private Cloud

Khả năng mở rộng hạn chế Private Cloud chỉ có thể mở rộng trong khả năng của  tài nguyên lưu trữ nội bộ Chi phí khá cao Sở hữu  một hệ thống Private Cloud đồng nghĩa với việc bạn  không chia sẻ nó với các bên  khác.Do đó, cần rất nhiều tiền để đầu tư vào cơ sở hạ tầng như tường lửa,... những người dùng nhận được những lợi ích vượt trội. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn mẫu mã tùy theo nhu cầu của mình. Mô hình này hay không. Khó khăn về quản lý phần lớn việc quản lý, bảo trì, cập nhật hệ thống,... của hệ thống là trách nhiệm của chính công ty, đó là lý do tại sao công ty phải có một đội ngũ chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Thông qua bài viết “Private Cloud là gì? Những điều cần biết về Private Cloud” trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã mang đến cho bạn những thông tin về Private Clouds bao gồm những đặc điểm nổi bật, ưu điểm và hạn chế của mô hình này một cách cụ thể và chi tiết nhất. Mong rằng bài viết này hữu ích và qua bài viết này các bạn cũng có thể góp phần hiểu rõ hơn về dòng máy này và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo, đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website:https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape