Sau khi nhận máy chủ ảo, bạn cần làm gì?
Tiếng Việt English
Sau khi nhận máy chủ ảo, bạn cần làm gì?

Sau khi bạn ký hợp đồng với đơn vị cung cấp và cho thuê máy chủ, bạn cần phải làm gì? Câu hỏi này tuy không có gì mới mẻ nhưng nếu như bạn là một người không qúa rành rẽ về máy tính và cũng không có kinh nghiệm nhiều về các hệ thống máy chủ thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những gì cần làm sai khi vừa nhận được máy chủ ảo từ bên nhà cung cấp dịch vụ.


Những hành động cần thực hiện sau khi nhận VPS


Nên đổi mật khẩu

Nên đổi mật khẩu


Hành động đầu tiên sau khi nhận dược máy chủ chính là đổi pass của VPS đó ngay lập tức. Như bạn đã biết sau khi cung cấp một máy chủ ảo đã được cấu hìn ổn định thì các nhà cung cấp dịch vụ luôn để mật khẩu ở mặc định và bạn cần phải thay đổi nó càng sớm càng tốt mặc dù trường hợp một máy chủ ảo bị hack riêng lẻ không qua hệ thống là không cao nhưng bạn cũng cần phải thực hiện thao tác này đầu tiên để chắc chắn hệ thống server của bạn được an toàn. Mật khẩu bạn nên đặt càng dài càng tốt và xem lẫn chữ và số tránh trường hợp đặt mật khẩu quá đơn giản hay dễ đoán như tên, số điện thoại công ty, ngày tháng năm sinh…

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Tiện ích của công cụ KVM Switch trong quản trị mạng server

   + Những hệ thống máy chủ nổi tiếng nhất thế giới  

   + Giới thiệu về WD My Cloud EX4 chuyên dùng cho lưu trữ quy mô nhỏ


Kế đó, hành động tiếp theo của bạn cần làm chính là tắt tường lửa (Fire wall) vì nếu để tường lửa cản trở thì lúc gặp các tình huống cần xử lý nhanh như lúc hệ thống máy chủ ảo bị treo bạn sẽ không làm được do có sự cản trở xác nhận của tường lửa này và chưa kể đến việc tường lửa có thể cản trở một số phần mềm mà bạn cố tình cài váo máy chủ để quản lý hệ thống như các tool kiểm soát nhanh, các tool hỗ trợ theo tác đồng loạt…

Xem thêm:  Những quan niệm về máy chủ


Kế đó, bạn cần phải cấu hình lại IE ESC (Internet Expolorer Enhanced Security) một trong những tính đăng giúp cho trình duyệt IE chống lại mã độc mà Microsoft đã cài đặt vào. Đối với các quản trị viên thì tính năng này khá phiền toái khi nó liên tục chặn các site tải phần mềm hay các site quan trọng mà chúng ta cần cập nhật. Do đó bạn cũng nên tắt chúng đi và sử dụng các chương trình duyệt virus nổi tiếng sẽ giúp bạn an toàn hơn.


Còn rất nhiều việc cần làm với VPS

Còn rất nhiều việc cần làm với VPS


Tăng độ an toàn bằng các chương trình quét virus cũng là một trong những hành động đầu tiên bạn cần thực hiện, có thể hệ thống của bạn không làm gì để gây nhiễm virus nhưng bạn cũng cần nên biết VPS là một hệ thống đi từ một máy chủ vật lý mà phân chia ra nên nó vẫn có khả năng bị lây nhiễm từ các hệ thống con hay từ hệ thống chính do đó việc cẩn thận cài chương trình quét và diệt virus là không hề thừa thải.