SQL Server - Giới thiệu các công cụ quản lý dữ liệu của SQL Server
Tiếng Việt English
SQL Server - Giới thiệu các công cụ quản lý dữ liệu của SQL Server
SQL Server có rất nhiều các công cụ quản lý dữ liệu - sql server data tools khác nhau tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ cũng như phân tích dữ liệu trong quá trình hoạt động. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các công cụ quản lý dữa liệu này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

SQL Server có rất nhiều các công cụ quản lý dữ liệu - sql server data tools khác nhau tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ cũng như phân tích dữ liệu trong quá trình hoạt động. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các công cụ quản lý dữa liệu này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giới thiệu các công cụ quản lý dữ liệu của sql server

SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) sử dụng câu lệnh SQL để tiến hành việc trao đổi dữ liệu giữa máy Client và máy cài SQL Server. Một RDBMS sẽ gồm có databases, database engine, cùng với các ứng dụng dùng để quản lý dữ liệu và các bộ phận khác nhau.

sql-server

Theo đó, SQL Server sẽ có các công cụ quản lý dữ liệu sau đây:

Database Engine

Đây là một engine có khả năng chứa data ở những quy mô khác nhau dưới dạng table và support, tất cả các kiểu kết nối thông dụng của Microsoft có thể kể đến như: ActiveX Data Objects (ADO), OLE DB và Open Database Connectivity (ODBC). Ngoài ra, Database Engine còn có khả năng tự điều chỉnh một cách hợp lý nhất

Xem thêm: Thuê máy chủ ảo

Replication

Nếu bạn có một database dùng để chứa dữ liệu được các ứng dụng thường xuyên cập nhật. Và thời gian sau bạn lại muốn có database giống y hệt trên một server khác để chạy báo cáo. Nhưng trong trường hợp này không thể dùng cơ chế back up and restore. Vậy thì cơ chế replication có trên SQL Server sẽ bảo đảm cho dữ liệu ở 2 database được đồng bộ.

Integration Services (DTS) 

Đây là tập hợp các công cụ đồ họa và các đối tượng lập trình dùng để hỗ trợ cho việc di chuyển, sao chép và chuyển đổi rất nhiều các loại dữ liệu khác nhau.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Lỗi máy chủ | Một số lỗi và cách khắc phục lỗi máy chủ thường gặp

   + 7 điều cần phải biết về an ninh đám mây

   + 36 sự thật lý thú về điện toán đám mây

Analysis Services

Dữ liệu chứa trong database sẽ không có tác dụng nếu như không thể lấy được những thông tin bổ ích từ đó. Do đó, Microsoft đã cung cấp cho bạn một công cụ, giúp việc phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bằng cách dùng khái niệm hình khối nhiều chiều và kỹ thuật khai phá dữ liệu.

Notification Services
 

Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển và triển khai các ứng dụng cũng như gửi thông báo. Notification Services có thể gửi thông báo đến hàng ngàn người đăng ký sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Reporting  Services

Reporting  Services sẽ bao gồm các thành phần server và client cho việc tạo, quản lý và triển khai các loại báo cáo. Đây cũng được xem là nền tảng cho việc phát triển và xây dựng các ứng dụng báo cáo.

Full Text Search Service

Công cụ này sử dụng cho việc đánh chỉ mục và truy vấn cho dữ liệu văn bản không cấu trúc được lưu trữ trong SQL Server. Với Full Text Search việc tạo chỉ mục có thể thực hiện trên bất kỳ cột dựa nào trong dữ liệu văn bản.

Xem thêm:Dịch vụ thuê máy chủ ảo

Service Broker 

Service Broker thường được sử dụng bên trong mỗi Instance, là môi trường lập trình dành cho các ứng dụng nhảy qua các Instance. Service Broker tiến hành giao tiếp qua giao thức TCP/IP và cho phép các component được đồng bộ cùng nhau theo hướng trao đổi các message. Service Broker sẽ chạy giống như một phần của bộ máy cơ sở dữ liệu, cung cấp nền tảng truyền message tin cậy và theo hàng cho các ứng dụng của SQL Server.

 Trên đây là những công cụ quản lý dữ liệu của SQL Server mà bạn có thể tìm hiểu. Mỗi công cụ sẽ mang những đặc điểm riệng biệt với chức năng khác nhau nhưng đều hướng đến mục đích chung là xây dựng nên một hệ cơ sở dữ liệu SQL Server hoàn thiện và đồng bộ nhất.