Hướng dẫn Chi tiết cách cài đặt win 10 từ USB
Tiếng Việt English
Hướng dẫn Chi tiết cách cài đặt win 10 từ USB

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn đơn giản về cách cài đặt Windows 10 trên ổ flash USB, thì chuẩn rồi. Chỉ hai phút để đọc những dòng chữ này, bạn sẽ nắm vững được cách cài đặt Windows 10 từ USB trên PC ngay và luôn.

Trong bài viết lần này Long Vân sẽ hướng dẫn cho bạn trình tự thực hiện cách cài windows 10 với USB sử dụng qua công cụ Media Creation Tool của Microsoft. Mời các bạn cùng theo dõi.

Hướng dẫn cách cài đặt windows 10 qua USB

Cài Windows 10 qua USB như thế nào?

Thông thường, có hai cách phổ biến để thực hiện việc này. Cách đầu tiên là sử dụng Media Creation Tool từ Microsoft, trong trường hợp đó bạn sẽ cần một thanh USB, (nên dùng 8 GB hoặc lớn hơn) và kết nối Internet tốt. 

Cách thứ hai là sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để tạo USB có thể khởi động Windows 10 của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần tệp ISO Windows 10 bạn có thể tải xuống miễn phí,1 thẻ nhớ USB và ứng dụng của bên thứ ba. Có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba nhưng Rufus là ứng dụng được dùng phổ biến nhất bởi dễ sử dụng, nhiều đánh giá và đặc biệt miễn phí.


Chuẩn bị để cài đặt Win 10

Để quá trình cài đặt win 10 diễn ra một cách liên tục không bị gián đoạn, bạn chỉ cần chuẩn bị một số những thứ sau. Rất đơn giản và ai cũng có thể làm được

  • Tệp cài đặt Windows 10 iso.file hoặc DVD.

  • Một USB có ít nhất 5 GB dung lượng trống.

  • Một máy tính nhàn rỗi , nơi bạn sẽ định dạng ổ flash USB.

  • EasUS Partition Master - Đây chính là công cụ định dạng USB tốt và an toàn nhất.

  • PC mới của bạn - sẽ cài đặt Windows 10 trên đó.


Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta hãy đi đến phần cài đặt chi tiết qua một số thao tác được hướng dẫn như hình nhé


Cài đặt Window 10 với Media Creation Tool

Media Creation Tool của Microsoft là một công cụ tiện ích di động được cung cấp bởi Microsoft áp dụng cho những phiên bản của Windows. Công cụ này miễn phí và có thể được tải xuống trực tiếp từ trang web của Microsoft. 


Bản thân công cụ này có kích thước khoảng 20 MB, tuy nhiên, các tệp cài đặt Windows có thể có kích thước từ 4GB đến 8GB, do đó, nó có thể thay đổi theo các bản cập nhật. Hơn nữa, tốc độ của kết nối đóng vai trò chính trong toàn bộ quá trình. Ngoài ra, đặc điểm kỹ thuật của PC rất quan trọng trong quá trình này.


Khi bạn đã mở Media Creation Tool, tùy chọn mặc định là nâng cấp PC này ngay bây giờ, nhưng bạn nên chọn "Tạo phương tiện cài đặt (ổ flash USB, DVD hoặc tệp ISO) cho PC khác".

Bước 1 cài windows 10


Trước đó, nhớ cắm thẻ nhớ USB của bạn. Đảm bảo các dữ liệu đã được chuyển đi vì Media Creation Tool sẽ tự động xóa các tệp trên USB của bạn trong quá trình khởi  tạo. Khi đã xong, chọn "Create install media (USB, DVD, Iso File) for another PC" và nhấn Next.
Bước 2 cài windows 10


Ở bước tiếp theo, bạn sẽ phải cài đặt ngôn ngữ, cấu hình và phiên bản của windows 10 mà bạn muốn. Nếu bạn muốn thay đổi các thông số kỹ thuật này hãy nhấn vào nút bỏ chọn “use recommended options for this PC’ và sau đó bạn sẽ thay đổi được các thông số mặc định.


Thông thường, chúng ta sẽ chọn ngôn ngữ là tiếng Anh, bạn có thể chọn ngôn ngữ ưa thích của mình. Phiên bản thì tất nhiên là Windows 10, sau đó trên cấu hình sẽ có 3 tùy chọn, 32 bit, 64 bit và Cả hai. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra cấu hình của máy tính và chọn. Trong trường hợp bạn có nhiều PC và muốn cài đặt Windows 10 với cả 32 và 64 bit, thì cách tốt nhất của bạn là chọn tùy chọn Cả hai.


Tuy nhiên, điều này sẽ cần thêm dung lượng trên USB, khoảng 8 gigabyte, vì vậy nếu bạn muốn chạy với tùy chọn này, tốt hơn là sử dụng USB 16G để tránh bất kỳ lỗi nào. Còn nếu chọn 1 trong 2 phiên bản thì sử dụng USB 8G là đủ.Bước 3 cài windows 10


Hình tiếp theo, nó cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng ổ flash USB hoặc tệp ISO mà sau đó sẽ được ghi vào đĩa DVD, ta sẽ để chọn nó làm ổ flash USB và nhấn tiếp theo. Sau đó chọn ổ USB bạn muốn sử dụng, bạn truy cập thư mục máy tính của mình để đảm bảo dung lượng ổ đĩa trong quá trình cài đặt, sau đó nhấn next để bắt đầu quá trình tải xuống và tạo Windows 10.


Giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn hay đặc tính USB, một số thanh USB nhanh hơn và chậm hơn sẽ ảnh hưởng trong quá trình cài đặt này. Trong nhiều trường, quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian trung bình từ 15 đến 20 phút và hoặc có thể nhanh hoặc chậm hơn. Và trong quá trình diễn ra cài đặt, bạn vẫn có thể tiếp tục làm những công việc của mình trên máy tính.

 

Bước 4 cài windows 10

Quá trình sau khi cài đặt hoàn thành, trên trang sẽ thông báo dòng chữ như trên nghĩa là ổ USB của bạn đã sẵn sàng. Bạn cũng có thể vào thư mục máy tính của mình để xác minh rằng USB của bạn hiện có các tệp cài đặt và được định cấu hình, nó sẽ trông giống như hình sau.Bước 5 cài windows 10 Kết thúc, bạn đã sẵn sàng cài đặt Windows 10 ngoại tuyến bằng ổ flash USB.

Trong bài viết lần này, hy vọng qua các bước trên bạn đã có thể tự thực hiện được việc cài đặt windows 10 thông qua usb một cách nhanh chóng. Nếu thấy hay bạn có thể chia sẻ và tiếp tục đọc thêm các bài viết khác của Long Vân nhé.


Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, từ đó cung cấp các giải pháp dịch vụ cho thuê server, CDN,... đến tất cả khách hàng và doanh nghiệp.


- THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

 Tel: (028) 7303 9168

+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

 Tel: (024) 6282 0238

+Email: Sale@longvan.netBiên tập: Nguyên Thoại