CSS là gì? Kiến thức tổng quan về CSS
Tiếng Việt English
CSS là gì? Kiến thức tổng quan về CSS
Mặc dù website đã trở nên khá phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về cấu trúc của trang web, hay là về CSS. Vậy thì CSS là gì? Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu những kiến thức tổng quan về CSS.

Xem thêm:

- Những điều bạn cần biết về chứng chỉ Certificate Authority

- Tìm hiểu những điều cơ bản về ASP.net

- Những phần mềm quản trị máy chủ ảo VPS hiệu quả nhất

- Có nên đăng ký DMCA cho website hay không?

- Tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Nắm được những kiến thức liên quan đến CSS giúp bạn có được đầy đủ những hiểu biết cần thiết. Từ đó có thể xây dựng hay phát triển trang web của mình một cách thật hiệu quả. Cùng tìm hiểu về CSS với longvan.net nhé!

CSS là gì?

css-la-gi1

CSS là viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheet. Đây là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng. Mục tiêu của CSS là giúp đơn giản hóa quá trình tạo ra các website.

CSS có nhiệm vụ thực hiện việc xử lý giao diện của một trang web. Có thể kể đến các yếu tố như màu sắc văn bản, hay khoảng cách giữa các đoạn, font chữ, hình ảnh, bố cục, màu nền,… Với sự hỗ trợ của CSS thì bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa những yếu tố trên theo ý muốn.

Trong quá trình phát triển và thiết kế website thì CSS chính là một công cụ vô cùng cần thiết. Nó có thể giải quyết tốt những công việc mà HTML không xử lý được. Qua đó mang lại cho bạn khả năng kiểm soát mạnh mẽ với website của mình.

Có thể phân chia các loại CSS thành những loại như:

- CSS tùy chỉnh hình nền

- CSS tùy chỉnh cách hiển thị đoạn text

- CSS tùy chỉnh kiểu chữ và kích thước

- CSS tùy chỉnh bảng

- CSS tùy chỉnh danh sách

Ưu điểm của CSS

uu-diem-cua-css

Tiết kiệm được thời gian

Khi sử dụng CSS, bạn có thể chỉ cần phải viết lần đầu, sau đó thì hoàn toàn có thể sử dụng CSS này cho các trang HTML tiếp theo. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định được một kiểu cho từng thành phần HTML. Hơn nữa còn có thể áp dụng cho nhiều trang web khác khi cần thiết.

Khả năng tải trang nhanh

CSS có đặc trưng đó chính là sử dụng ít mã hơn, chính vì vậy nó giúp cho thời gian tải trang trở nên nhanh hơn. Nhờ vậy mà người dùng khi truy cập vào website của bạn có thể tiết kiệm được thời gian một cách đáng kể, từ đó tạo cảm giác hài lòng hơn.

Với quy tắc CSS của một thẻ cụ thể bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho mọi lần xuất hiện tiếp theo của thẻ đó. Bên cạnh đó cũng không cần tiến hành thay đổi thuộc tính của thẻ HTML.

Khả năng tương thích tốt

CSS được đánh giá cao nhờ có những thuộc tính rộng hơn khi so sánh với HTML. Bên cạnh đó thì khả năng tương thích với nhiều thiết bị cũng là một ưu điểm của CSS. 

Bạn có thể cùng sử dụng một tài liệu HTML song với nhiều phiên bản website khác nhau được trình bày ở từng thiết bị di động. Và chúng đều được hỗ trợ tốt, có độ tương thích cao.

Nhược điểm của CSS

nhuoc-diem-cua-css

Hoạt động khác biệt với từng trình duyệt

Những thay đổi ban đầu của CSS được thực hiện trên một website hết sức dễ dàng. Tuy nhiên đòi hỏi ta cần phải xác nhận được tính tương thích khi CSS hiển thị hiệu ứng thay đổi tương tự cho từng trình duyệt.

Tương đối khó khăn với người mới

Ngày nay thì sự phát triển của ngôn ngữ lập trình vô cùng đa dạng và phức tạp, rất dễ gây ra những khó khăn cho người mới. Hơn nữa với nhiều cấp độ khác nhau, thì việc tìm hiểu và nắm bắt để sử dụng được CSS ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Có khả năng gặp rủi ro

Việc truy cập vào CSS khá dễ dàng vì nó là hệ thống dựa trên văn bản mở. Điều này có thể làm cho định dạng của toàn bộ web bị chịu tổn thương, hoặc những tai nạn có thể xảy ra với tệp. Khi đó sẽ có yêu cầu truy cập để đọc hoặc ghi dữ liệu để có thể ghi đè lên các thay đổi.

Phân biệt giữa CSS và HTML

phan-biet-giua-css-va-html

HTML – Hypertext Markup Language được biết tới là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó có chức năng giúp xác định được cấu trúc của nội dung hiệu quả và nhanh chóng như hình ảnh, tiêu đề, phân đoạn ở mỗi website. 

Thế nên ngôn ngữ này sẽ sử dụng các thẻ nhưng lại không quy định một cách cụ thể và chi tiết cách thức hiển thị của những nội dung trên website.

CSS không được dùng để thêm nội dung, hay mô tả hoặc ý nghĩa của nội dung từng trang web. CSS được sử dụng chủ yếu giúp việc thiết lập cách trình bày, hay cách hiển thị nội dung của website được thực hiện theo ý muốn của chủ sở hữu trang web đó.

Trên đây là những thông tin về “CSS là gì? Kiến thức tổng quan về CSS”. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy