Tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến
Tiếng Việt English
Tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến
Một trong những khái niệm mà người làm website cần phải nắm rõ đó chính là hệ cơ sở dữ liệu. Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu với website như thế nào? Tác động đến quy trình quản lý thông tin ra sao? Hãy tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến trong bài viết sau nhé.

Xem thêm:

- Có nên sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí hay không?

- Cloud desktop là gì? Những điều cần biết về Cloud desktop

- Dedicated server là gì? Tìm hiểu về dedicated server hosting

- Hướng dẫn cách backup dữ liệu cho website

- Subdomain là gì? Tìm hiểu về cách tạo Subdomain

Nhiều bạn chắc hẳn cũng đã không còn lạ lẫm gì về hệ cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người chưa nắm rõ những thông tin cần thiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây với longvan.net nhé!

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

he-quan-tri-co-so-du-lieu-la-gi

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một thuật ngữ được dùng để chỉ các chương trình, phần mềm có tác dụng lưu trữ dữ liệu. Hơn nữa có thể đảm bảo được những tính chất trong cấu trúc trong CSDL. Còn cung cấp cho người sử dụng nhiều tính năng hữu ích để hỗ trợ quá trình đọc, thêm, xóa, sửa dữ liệu trên CSDL.

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể hiểu hệ quản trị cơ sở dữ liệu là hệ thống tự động giúp người dùng có thể kiểm soát các thông tin và duy trì các CSDL. Hai thành phần chính trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu đó là bộ xử lý truy vấn và bộ quản lý dữ liệu.

Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

vai-tro-cua-he-quan-tri-co-so-du-lieu1

Nhiều quy trình, công đoạn hay các hệ thống quản trị trong thời đại công nghệ hiện nay đều được mã hóa và vận hành bởi các thiết bị, phần mềm. Qua đó nhằm giúp cho các đối tượng sử dụng đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu ra đời và đóng vai trò quan trọng trong xử lý và kiểm soát các nguồn thông tin, dữ liệu đơn lẻ.

Vai trò thứ nhất của hệ quản trị cơ sở dữ liệu đó là cung cấp môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu. Cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để cho họ có thể tự mô tả, khai báo kiểu và cấu trúc của dữ liệu.

Vai trò tiếp theo đó là cung cấp cách cập nhật và khai thác dữ liệu. Các hệ quản trị CSDL có nhiệm vụ cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác dữ liệu. Để từ đó họ có thể diễn tả các yêu cầu cũng như thực hiện các thao tác cập nhật, khai thác CSDL.

Cuối cùng là cung cấp các công cụ kiểm soát và điều khiển các truy cập vào CSDL. Vai trò này rất quan trọng của hệ quản trị CSDL. Mục đích là để đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ quản trị CSDL.

Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu giúp cải thiện khả năng xử lý dữ liệu cho các phần mềm máy tính, website… Một vài hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến ở thời điểm hiện tại có thể kể đến như sau.

Xem thêm:

- Những lợi ích hàng đầu khi sử dụng dịch vụ Cloud Server

- Tìm hiểu về những loại cấu hình Web Server phổ biến

- DNS là gì? Tìm hiểu về vai trò của DNS

- Lựa chọn Cloud Server cần lưu ý những thông số gì?

- Tìm hiểu về cloud storage và những ưu điểm của dịch vụ này

MySQL

mysql

MySQL chính là hệ quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới. Trong quá trình phát triển web, phát triển ứng dụng thì MySQL được các chuyên gia lập trình web rất ưa chuộng. MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet nhờ có tốc độ và tính bảo mật cao.

Oracle

oracle

Oracle là một hệ quản trị CSDL phổ biến trên thế giới, được xuất phát từ tên của một hãng phần mềm. Hiện tại ngoài sản phẩm Oracle Database Server, Oracle còn cung cấp nhiều sản phẩm khác phục vụ doanh nghiệp.

Một vài hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác

mot-vai-he-quan-tri-co-so-du-lieu-khac

- SQLite là một hệ thống CSDL có quan hệ nhỏ gọn, hoàn chỉnh. Hệ cơ sở dữ liệu này có thể cài đặt bên trong các trình ứng dụng khác. Ngôn ngữ lập trình C chính là ngôn ngữ đã viết nên SQLite.

- MongoDB là một mã nguồn mở và là một tập tài liệu dùng cơ chế NoSQL để truy vấn. Và  MongoDB được viết bởi ngôn ngữ C++.

- PostgreSQL cũng là hệ quản trị CSDL, nó hỗ trợ rất tốt trong việc lưu trữ dữ liệu không gian. Khi kết hợp với module Postgis, thì  PostgreSQL cho phép người dùng lưu trữ các lớp dữ liệu không gian rất hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về “Tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến”. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy