Có nên đăng ký DMCA cho website hay không?
Tiếng Việt English
Có nên đăng ký DMCA cho website hay không?
Việc phát triển website ngày nay chủ yếu tập trung vào chất lượng nội dung, bản quyền nội dung. Về vấn đề này liệu bạn đã bao giờ nghe về DMCA hay chưa? Bài viết sau đây sẽ phân tích xem có nên đăng ký DMCA cho website hay không.

Xem thêm:

- Tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

- Có nên sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí hay không?

- Cloud desktop là gì? Những điều cần biết về Cloud desktop

- Dedicated server là gì? Tìm hiểu về dedicated server hosting

- Hướng dẫn cách backup dữ liệu cho website

Nếu không biết cách bảo vệ tác quyền nội dung cho đúng thì sẽ rất dễ dàng bị đánh cắp hoặc sao chép bản quyền. Đó là lúc bạn cần đăng ký DMCA Protected cho website. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây với longvan.net nhé!

DMCA là gì?

DMCA được viết tắt từ cụm từ Digital Millennium Copyright Act. Cụm từ này mang ý nghĩa là đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Google. Đạo luật này được tạo ra với mục đích nhằm để bảo vệ bản quyền tác giả của các tác phẩm kỹ thuật số trên môi trường mạng internet.

Những nội dung bao gồm như video, hình ảnh, nội dung bài viết, chương trình và các ứng dụng và do chính bạn tạo ra… được DMCA bảo vệ. Ngoài ra sẽ có những hình thức xử phạt nghiêm đối với những hành vi có chủ đích ăn cắp bản quyền như sao chép, bẻ khoá, vi phạm bản quyền tác giả,…

Khi trang web của bạn đã được đăng ký DMCA, một trang web khác có ý định sao chép lại những nội dung mà chính bạn sáng tạo để đăng tải. Lúc này bạn hoàn toàn có thể báo cáo về hành vi copy ăn cắp chất xám này để Google xử phạt.

Còn nếu bạn chưa đăng ký DMCA, Google chưa kịp index cho bài của bạn. Còn website khác copy bài đó mà lại vô tình được index trước thì bạn không thể báo cáo vi phạm bản quyền được nữa.

Những nội dung mà DMCA bảo vệ

Những nội dung mà DMCA có trách nhiệm bảo vệ gồm: văn bản do bạn sáng tạo, hình ảnh, video, đồ họa tự thiết kế, ứng dụng, chương trình, hồ sơ cá nhân. 

Để có thể giải quyết được những vấn đề tranh chấp và bảo vệ bản quyền nội dung mà người dùng đã đăng ký DMCA. Thì người dùng cần phải thêm một đoạn code vào trang web có chứa nội dung muốn bảo vệ.

Xem thêm:

-  Subdomain là gì? Tìm hiểu về cách tạo Subdomain

- Những lợi ích hàng đầu khi sử dụng dịch vụ Cloud Server

- Tìm hiểu về những loại cấu hình Web Server phổ biến

- DNS là gì? Tìm hiểu về vai trò của DNS

- Lựa chọn Cloud Server cần lưu ý những thông số gì?

Từ đó DMCA sẽ thiết lập một chứng nhận cho bạn. Để sau này nếu có phát hiện ra bất kỳ trang web nào khác có nội dung ăn cắp từ website của bạn, có thể báo cáo ngay với DMCA.

DMCA sẽ thông báo việc này đến người quản lý website có hành vi vi phạm đó. Nếu không có phản hồi gì thì DMCA có nhiệm vụ thông báo cho phía bên nhà cung cấp dịch vụ OSP/ISP để họ có hướng phương pháp xử lý kịp thời.

Có nên đăng ký DMCA cho website hay không?

Đối với những admin của website, việc đầu tiên họ cần phải làm là đăng ký DMCA để có thể tránh được những mối nguy hiểm ảnh hưởng đến với trang web. Như vậy là sẽ bảo vệ trang web tránh khỏi những kẻ muốn copy nội dung đã đầu tư vào website.

Nếu không đăng ký DMCA, bạn có thể gặp phải những trường hợp như có những nội dung sáng tạo độc đáo. Thế nhưng lại bị những trang web đăng ký DMCA sao chép, sau đó report lại website của bạn.

Lúc ấy, nghiễm nhiên website của bạn sẽ bị dính bản quyền do chính những nội dung mà mình tạo ra. Vì thế nên bạn hãy thực hiện việc cài DMCA theo hướng dẫn đăng ký từ những đơn vị uy tín ngay hôm nay nhé. 

DMCA chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có kể trên. Và sau này nếu có phát hiện ra nội dung của bạn có bị sao chép bất hợp pháp thì chỉ cần báo cáo lên DMCA là xong.

Đăng ký DMCA Protected cho website

Đầu tiên bạn cần phải truy cập vào website chính thức của DMCA sau đó nhấn vào nút Sign Up. Tiếp theo là điền các thông tin cá nhân và email trong phần Register Your Badge.

Khi đã hoàn thành việc điền các thông tin trên là bạn đã có thể đăng ký DMCA miễn phí được rồi. Nếu có điều kiện thì bạn có thể sử dụng bản trả phí để tiếp cận được với nhiều tiện ích hấp dẫn.

Sau đó hãy chọn logo DMCA và màu sắc thích hợp để thêm vào website của bạn. Copy phần code của DMCA trong phần Embed Your Badge. Cuối cùng là thực hiện việc nhúng code đã được copy vào một vị trí phù hợp trên website của bạn.

Trên đây là những thông tin về “Có nên đăng ký DMCA cho website hay không?”. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

 

Tác giả: Hà Duy