Digital twins là gì? Ứng dụng thực tiễn của Digital twins
Tiếng Việt English
Digital twins là gì? Ứng dụng thực tiễn của Digital twins

Thuật ngữ công nghệ Digital twins không còn xa lạ nữa nhưng ít ai biết đằng sau công nghệ này là gì? Đây là một trong những công nghệ của nền Công nghiệp 4.0 tân tiến nhất hiện nay đã được ứng dụng cho nhiều mô hình hiện tại.

Digital Twins là gì? Đây được xem là một nhân bản kỹ thuật số của tất cả mô hình ngay thời điểm hiện tại. Vậy chi tiết về cách thức hoạt động của nó như thế nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết.

 

Công nghệ digital twin

 

Tầm quan trọng của digital twins


Nghiên cứu những gì đang xảy ra trên dây chuyền sản xuất của bạn và dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai, là điều cần thiết để tối đa hóa hiệu suất thiết bị, năng suất sản xuất chung và lợi nhuận kinh doanh. Đây chính xác là những gì bạn có thể đạt được với các công nghệ Digital Twins.

Tầm quan trọng của digital twin

Sau đó, bạn có thể sử dụng những hiểu biết này để đưa ra quyết định tốt hơn, bạn có thể tự động hóa quy trình ra quyết định với việc hiệu chỉnh lại thiết bị, dây chuyền sản xuất, quy trình và hệ thống. Công nghệ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tất cả các khía cạnh của dây chuyền và quy trình sản xuất với khả năng mô phỏng mà bạn chưa từng thấy trước đây. 

Khái niệm về digital twins

Digital twins sử dụng công nghệ thực tế ảo cũng như mô hình hóa dữ liệu và đồ họa 3D để xây dựng nên mô hình ảo của quy trình, hệ thống, dịch vụ, sản phẩm hoặc các đối tượng vật lý khác. Hay nói cách khác digital twins là một bản sao chính xác của thế giới vật lý. Trạng thái bản sao chính xác của nó được duy trì thông qua các cập nhật thời gian thực.

Digital twin là gì

Đó là một công nghệ có thể áp dụng cho nhiều môi trường, bao gồm cả việc giám sát các sản phẩm trong khi chúng đang được sử dụng và trong suốt vòng đời của chúng. 


 Ví dụ: động cơ máy bay, các quy trình và dây chuyền trong các ngành công nghiệp sản xuất


Cùng với machine learning và các nguồn từ các kỹ sư chuyên gia, bạn cũng có thể sử dụng digital twins để xác định các vấn đề trước khi chúng xảy ra và dự đoán kết quả cho tương lai. Điều này bao gồm các kết quả trong các tham số hiện có cũng như kết quả nếu các tham số đó thay đổi.

Ứng dụng của Digital twins trong thực tiễn

Trải nghiệm khách hàng

Việc áp dụng công nghệ này sẽ giúp tăng trải nghiệm khách hàng. Bản sao kỹ thuật số này  có thể giúp thúc đẩy các dịch vụ được cung cấp trực tiếp cho khách hàng. Ví dụ, một bộ đôi kỹ thuật số có thể được sử dụng để mô hình hóa thời trang cho sự cảm nhận từ khách hàng

Điều chỉnh hiệu suất

Digital twins giúp xác định các nhóm hành động mô phỏng một số chỉ số hiệu suất từ đó giúp các doanh nghiệp cũng như các bộ phận chuyên gia đánh giá các hiệu suất đó. Việc sử dụng các kỹ thuật mô phỏng nhằm đưa ra dự báo cho kế hoạch dài hạn.

Xây dựng máy kỹ thuật số


Công nghệ này có thể được sử dụng như một bản sao kỹ thuật số của máy thật, được tạo ra và phát triển đồng thời. Hãy lấy ví dụ của một nhà sản xuất máy Đức quyết định lập bản đồ kỹ thuật số bao bì và máy móc đặc biệt mà nó sản xuất cho nhiều ngành công nghiệp. Dữ liệu của máy thật được tải vào mô hình kỹ thuật số trước khi bắt đầu sản xuất thực tế. Vì vậy, một đôi kỹ thuật số cho phép mô phỏng và thử nghiệm các ý tưởng, ngay cả trước khi sản xuất thực tế bắt đầu.

Mô hình smart city

Các dự án smart city thực tế đã được triển khai ở rất nhiều quốc gia, bạn có thể lấy ví dụ của Virtual Singapore 3D. Quy hoạch và triển khai thành phố thông minh với dữ liệu Digital Twins và IoT giúp tăng cường phát triển kinh tế, quản lý tài nguyên hiệu quả, tăng chất lượng chung của cuộc sống công dân. 
Ứng dụng của digital twin

Mô hình bản sao kỹ thuật số này có thể giúp các nhà hoạch định thành phố và hoạch định chính sách trong quy hoạch thành phố thông minh bằng cách đạt được những hiểu biết sâu sắc từ các mạng cảm biến khác nhau qua các mô hình 3D. Dữ liệu từ Digital Twins cũng giúp họ đưa ra các quyết định sáng suốt liên quan đến tương lai.

Chăm sóc sức khỏe


Công nghệ này có thể giúp ảo hóa hệ thống bệnh viện để tạo môi trường an toàn và kiểm tra tác động của những thay đổi tiềm năng đối với hiệu suất của hệ thống. Không chỉ hoạt động, công nghệ này cũng có thể giúp cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cung cấp cho bệnh nhân. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng sinh đôi kỹ thuật số để hình dung kỹ thuật số của tim, trước khi vận hành nó.

Kế hoạch mẫu thử

Ở đây, kỹ thuật mô phỏng các bản sao của toàn bộ một nhà máy được tạo ra. Tất cả các máy móc, quy trình,.. là đầu vào cho phần mềm. Điều này giúp chúng ta thiết kế và lên kế hoạch bố trí nhà máy. Ngoài ra, nó giúp xác định các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của nhà máy.

Bảo trì

Digital Twins có khả năng phân tích dữ liệu hiệu suất được thu thập theo thời gian và trong các điều kiện khác nhau. Ví dụ, một động cơ xe đua có thể được xác định các mức tình trạng để xác định bảo trì khi cần thiết, chẳng hạn như một thành phần sắp cạn năng lượng hoặc sắp cháy nổ


Hy vọng bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu rõ về thuật ngữ Digital twins là gì và tính ứng dụng của nó. Nếu thấy hay bạn có thể chia sẻ và tiếp tục đọc thêm các bài viết hữu ích khác của Long Vân nhé.
 

Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, từ đó cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.


- THÔNG TIN LIÊN HỆ:


+ VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM

+ Tel: (028) 7303 9168


+ VP HN: Tòa nhà HLT, số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Tel: (024) 6282 0238

+Email: Sale@longvan.netBiên tập: Nguyên Thoại