Giới thiệu Object Storage

shape
shape

GIỚI THIỆU OBJECT STORAGE

Đâu là hình thức lưu trữ thông tin một cách tối ưu hóa nhất hiện nay và đang được sử dụng rộng rãi bởi nhu cầu lưu trữ thông tin ngày một tăng cao? Đó chính là Object Storage. Vậy thì Object Storage là gì?

 

Hình thức lưu trữ Object Storage có khác gì so với hình thức lưu trữ truyền thống (Traditional Storage)? Những lợi ích mà nó đem lại khi được sử dụng là gì? Ở Việt Nam đã có đơn vị nào hỗ trợ cung cấp dịch vụ lưu trữ này chưa? Ngoài ra thì các bạn còn có thể tham khảo thêm openstack là gì để nắm rõ kiến thức.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Openstack là gì? và Lợi ích thiết thực khi sử dụng

   + Dịch vụ cài đặt và cho thuê máy chủ server riêng giá rẻ nhất

   + Bảng báo giá cho thuê máy chủ server mới nhất hiện nay


Định nghĩa cơ bản về Object Storage

 

Hãy cùng khám phá xem những điều mới mẻ mà Object Storage đem lại cho chúng ta thông qua bài viết này. Ngoài ra, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một cách chi tiết hơn về dịch vụ giải pháp công nghệ đem lại uy tín cho các công ty nước ngoài nổi tiếng hiện nay.

Object Storage là gì?

Object Storage (Lưu trữ đối tượng) là hình thức lưu trữ thông tin là một cách tiếp cận thông tin bằng cách gọi tên, đề cập đến đối tượng thông tin đó bằng việc khai thác Data Storage thành các phần độc lập, được gọi là các đối tượng. Các đối tượng này được lưu trữ trong một cái “thư viện lớn” (repository), và không được sắp xếp thành các thư mục trong các tệp lớn hơn như trong dạng lưu trữ file.


object storage là gì

Object Storage khác gì với Traditional Storage?

Để hiểu hơn về khái niệm hệ thống lữu trữ Object ta cần tìm hiểu các dạng lưu trữ truyền thống, đó chính là hai dạng File Storage và Block Storage.

File Storage


Dạng lưu trữ File Storage có lẽ là dạng quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Từ xưa, để sắp xếp một dữ liệu lớn không có cấu trúc rõ ràng, người ta đã định hình việc sắp xếp thông tin thành những “mảnh thông tin” (thư mục) được chứa trong các tệp. Cấu trúc sắp xếp như vậy được gọi là cấu trúc phân nhánh (giống như một nhánh cây) . Nhưng khi bạn cần truy cập đến tệp dữ liệu đó, bạn cũng như cái máy chủ cần phải biết chính xác cái nhánh cây đó (path) để đi từ tập nguồn đến tập đích.

Xem thêm:Dedicated Server Hosting nào tốt

Block Storage

 

Block Storage phân tách một thư mục thành nhiều blocks (block of data) và những mảnh blocks này riêng biệt với nhau. Dạng lưu trữ này không cần cấu trúc tệp thư mục vì mỗi mảnh block thông tin như thế đều có những address (địa chỉ) riêng.

Hệ thống lưu trữ này cho phép các mảnh thông tin này cứ liên tục phân tách ra như thế nếu hệ thống cho phép. Và mỗi khi bạn truy cập, hệ thống sẽ tự động kéo những “block thông tin” cần thiết, có liên quan để tập trung thành một “thư mục” mang lại sự thuận tiện nhất để tối ưu cho việc tìm kiếm các thông tin.


block storage


 
Bảng so sánh giữ các loại storage.

 

So sánh

File storage

Block storage

 Object storage

Đơn vị chuyển đổi

files

blocks

Các object, hay các metadata tùy chỉnh

Hỗ trợ cập nhật

Hỗ trợ cập nhật thay đổi các block

Hỗ trợ thay đổi từng file

Thay đổi trên cả đổi tượng

Giao thức

CIFS và NFS

SCSI, SATA,

REST và SOAP qua http

Phù hợp nhất cho

Chia sẻ file

Nền tảng cho nhiều loại lưu trữ khác nhau

Dữ liệu tập trung và như 1 cloud storage

Lợi thể nổi bật

Đơn giản hóa truy cập và quản lý chia sẻ file

Hiệu năng cao

Khả năng mở rộng và truy cập phân tán

Tôc độ xử lý

Trở nên nặng nề khi số lượng file lến tới hàng tỷ

Phân mảnh dữ liệu, không thể truy xuất 1 file nhanh chóng

Truy xuất đến thẳng vị trí lưu trữ, tốc độ nhanh

Use case

File System trong các hệ điều hành

Chạy ứng dụng

Thường xuyên thay đổi nội dung

Sequential R/W

Ít thay đổi nội dung hơn

Random R/W

ISO

Kho chứa hình ảnh/Video

 

Lợi thế khi sử dụng Object Storage

lợi ích của object storage


Thông qua các mô hình trên ta thấy rằng ở block storage có một điểm mới, thuận tiện hơn nhiều so với File Storage nhưng cả hai đều có những khuyết điểm là chưa thể nào giải quyết vấn đề khi đối mặt với trung tâm dữ liệu lớn. Đó là lý do Object Storage hình thành giải quyết vấn đề đó và cùng điểm qua những lợi ích nổi bật mà hệ thống công nghệ lưu trữ này mang lại:


- Những đối tượng thông tin được lưu trữ dưới dạng riêng biệt (metadata).

- Có khả năng tạo một đối tượng mới mà không cần phải có một không gian riêng cho việc update.

- Phù hợp cho việc thay đổi thông tin trao đổi qua lại giữa các máy chủ cloud.

- Có khả năng đáp ứng cao, truy cập phân tán.

Giới thiệu dịch vụ object storage tại Việt Nam

Bạn đã thấy được lợi hại của hệ thống lưu trữ Object Storage và bạn cũng đang tìm kiếm một hệ thống lưu trữ tiện lợi bởi việc quản lý sổ sách giấy tờ gần như quá tải, đừng lo, hãy đến với dịch vụ Long Vân - công ty giải pháp công nghệ chất lượng cao để được tư vấn nhiệt tình cùng được hỗ trợ cài đặt 24/24.
đơn vị cung cấp object storage


Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây hiện đang là đối tác của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới: NetApp, Vmware, Cisco,… chúng tôi tự tin đem đến cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ chất lượng cao tạo thành từ những tinh hoa công nghệ trên thế giới.


Thông tin liên hệ:

  • VP HCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Ðường số 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
  • Tel: 028 7303 9168
  • Email: sale@longvan.net

Biên tập: Nguyên Thoại

Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape