Google và dự án tự chế tạo chip máy chủ
Tiếng Việt English
Google và dự án tự chế tạo chip máy chủ

Hiện nay, trong lĩnh vực kinh doanh về các hệ thống máy chủ và các loại máy chủ dành cho những doanh nghiệp cho thuê máy chủ hiện đang có sự cạnh tranh lớn từ rất nhiều hãng nổi tiếng như Intel. Nhưng vừa qua, một doanh nghiệp trước đó không hề có động thái sẽ lấn sân qua thị trường này đã có một công bố gây chấn động. Đó chính là Google, theo như công bố của mình hãng đang có một dự án thiết kế một loại chip xử lý dành cho máy tính và máy chủ để vận hành riêng biệt cho đế chế hùng mạnh của mình trong lĩnh vực Internet và trí năng nhân tạo.


Chip mới từ google sẽ không được phổ biến rộng rãi


Với việc có ý định chế tạo loại chip mới này, Google một lần nữa cho chúng ta thấy tham vọng muốn làm đảo lộn toàn bộ ngành công nghệ và đường lối kinh doanh của mình từ trước đến nay, và theo như phát ngôn của hãng thì loại chip này sẽ là loại chip chuyên dụng cho các hệ thống máy chủ nội bộ của mình và không hề có ý định đưa ra tiêu thụ rộng rãi để tạo ra sự độc quyền cho các hệ thống máy chủ và dịch vụ về máy chủ mà mình kinh doanh.


Google đang nghiên cứu siêu chip
Google đang nghiên cứu siêu chip


Tham vọng của hãng là tạo ra một loại chip có hiệu suất vượt trội để đưa các tính năng mới nhất về AI (Trí năng nhân tạo) lên một tầm cao mới nhằm hỗ trợ đắt lực hơn cho con người và loại chip này phải làm được nhiều việc trong một thời gian ngắn với tỉ lệ tiêu thụ điện năng tối ưu.


Tuy nhiên hành động này đang thực sự là mối đe dọa cho các hãng lớn về phần cứng như Intel, nVidia và theo như phân tích chiến lược của một số chiến lược gia của Intel thì hành động này giống như phá đại bác khai pháo mở đầu cho chiến lược thâm nhập sâu hơn vào thị trường phần cứng của gã không lồ google này, phải nói tham vọng mà Google đặt ra cho chiến lược này là không hề nhỏ.


Mặc dù ý định của Google hiện nay về loại chip này là sử dụng trong các hệ thống máy chủ của mình và không hề có ý định cạnh tranh nhưng có lẽ doanh số của các hãng phần cứng từ trước đến nay nhận khá nhiều đơn đặt hàng từ google sẽ bị giảm đi một cách đáng kể. Và có lẽ sau này, những dịch vụ đám mây của google cũng sẽ ngày càng được tối ưu hơn về hiệu suất cũng như giá thành nếu như loại chip kia được phát triển thành công va từ đó Google sẽ trở nên độc bá trong mảng kinh doanh ảo này.


Intel sẽ phải dè chừng Google
Intel sẽ phải dè chừng Google


Theo như một số nguồn tin được rò rỉ ra bên ngoài thì loại chip này sẽ có tên là Tensor với khả năng ưu việt là học sâu, giúp nó tử học lại những thao tác phức tạp mà người dùng đã từng thực hiện qua việc phân tích các tập tin dữ liệu khổng lồ được xử lý qua nó và từ đó có khả năng tự động hóa những thao tác quen thuộc giúp giảm đi tối đa thời gian thao tác cho các kỹ thuật viên cũng như khả năng tự xử lý những lỗi quen thuộc đã từng được các quản trị viên thực hiện trược đó.


Chỉ bấy nhiêu thông tin mà chúng ta đã thấy được sự tiện ích của loại chip này, nếu như thành công thì việc Google nắm quyền kiểm soát cả hệ thống máy chủ thế giới sẽ không còn xa.

//