Phân tích cấu tạo bo mạch chủ của CPU (Phần 1)
Tiếng Việt English
Phân tích cấu tạo bo mạch chủ của CPU (Phần 1)

Mainboard là bộ phận quan trọng nhất trong những chiếc máy tính của bạn, nó bao gồm toàn bộ các chip xử lý thông tin và vận hành máy móc và chúng là một tổ hợp của các linh kiện phức tạp mà không phải ai cũng nắm rõ về chúng.

Giải mã các thành phần của mainboard CPU


Tuy ngày nay, ảo hóa đang dần chiếm ưu thế nhưng sự thật thì các hệ thống CPU máy tính hay CPU server của các công ty kinh doanh thuê server hiện nay đều cần đến Mainboard, bài viết này sẽ giúp cho bạn liệt kê và hiểu rõ hơn các thành phần chính có trên bo mạch chủ đầy phức tạp này.


mainboard cpu

Mainboard CPU


RAM (Random Access Memory): Đây có lẽ là loại linh kiện quen thuộc nhất đối với chúng ta và cũng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ ghi nhận và xử lý thông tin của cả bộ máy, RAM là loại linh kiện mà chúng ta dễ dàng nhận ra nhất trong số nhiều loại linh kiện được gắn trên bo mạch chủ,


Khe cắm ram (Ram slot): Tất nhiên để có thể nhận được RAM, bo mạch chủ phải có khe cắm để có thể cố định và liên kết chức năng đến thanh RAM. Khe cắm ram rất dễ nhận biết, nó có chiều dài bằng với chiều dài của thanh RAM và ở hai đầu có khớp để khóa chặt RAM với bo mạch. Với các Main phổ thông thì thường chúng ta có 4 khe cắm và với các dòng cao cấp số lượng của chúng có thể lên đến 8 khe.


Chân tiếp xúc PCI Express: Còn được gọi là PCI-E dùng để mở rộng thêm các phần cứng khác nhau jnhu7 thêm cổng giao tiếp USB, jack cắm 3.5, cổng HDMI… Có 2 loại PCI-E trên các đời máy mà chúng ta thường gặp, một là E 16x với độ dài tương đượng với thanh RAM dùng để thêm ổ đĩa quang, ổ cứng… và loại còn lại là e 4x nhỏ hơn loại trước.


Chip cầu nam và hệ thống tản nhiệt: đây là một bộ phận khá lạ và c1 thể nhiều bạn chưa biết đến nó nhưng bản thân nó lại mang một chức năng vô cùng quan trọng. Sở dĩ gọi là chip cầu nam vì nó có vị trí nằm ở phía nam so với CPU và được bảo vệ bởi một tản nhiệt bằng hợp kim nhôm thường được thiết kế khá đẹp và bắt mặt với ánh kim.


Tản nhiệt chip cầu nam

Tản nhiệt chip cầu nam


Chip nhớ Bios: Là một loại chip nhỏ được đặt gần với chip cầu nam, nó quản lý và nắm toàn bộ thông tin về thiết lập BIOS của bo mạch. Đây là loại chip có thể dễ dàng được thay thế và nâng cấp nhất khi có bất kỳ sự cố về phần cứng hay phần mềm nào xảy ra đối với các loại bo mạch thế hệ mới ngày nay.


Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn để phân tích các loại linh kiện liên quan tới vấn đề lệnh và xử lý thông tin như CPU  mà các module khác để giúp bạn có thêm kiến thức và dễ dàng nhận biệt hơn các loại linh kiện được sử dụng trong mainboard.

//