Phân tích cấu tạo bo mạch chủ của CPU (Phần 2)
Tiếng Việt English
Phân tích cấu tạo bo mạch chủ của CPU (Phần 2)

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tập trung để phân tích và trình bày cho các bạn về tổng quát hình dáng cũng như chi tiết của các phần linh kiện có chức năng chính xử lý thông tin trong hệ thống các chip, vi mạch tinh vi của CPU PC và máy chủ và phần trong bài viết này sẽ tập trung đến các loại chip chính quan trọng nhất.


Phân tích cấu tạo chip xử lý


Các chip hỗ trợ xử lý và xử lý chính là những phần quan trọng nhất giúp cho hệ thống vận hành của các loại PC hay các CPU máy chủ chuyên dụng của các công ty thuê máy chủ, vậy chúng ta cùng tìm hiểu chúng là những loại chip như thế nào nhé.


VRMs: đầu tiên chính là các hệ thống chip VRMs hay con gọi là Voltage Regulation Modules, Đây là một hệ thống chip mà có lẻ chúng ta không biết nhiều đến nó nhưng các chuyên gia nghiên cứu về phần cứng hay các kỹ thuật viên chuyên ép xung lại có sự tập trung quan tâm rất nhiều về modules này. Chúng là tập hợp của những con chip xử lý điện năng có nhiệm vụ cung cấp chính xác lượng điện năng cho CPU hoạt động. Nói cách khác, lượng điện cung cấp để CPU sử dụng hiệu năng một cách linh hoạt tùy thuộc vào nó.


VRMs có chức năng điều phối điện năng

VRMs có chức năng điều phối điện năng


Trong qua trình xử lý tác vụ và thực hiện các modules này tạo ra một lượng nhiệt khá lớn, vì thế chúng được các nhà chế tạo làm riêng một hệ thống làm mát còn gọi là heatsink. Chúng được bố trí phía trên các VRMs và nằm vuông góc bao quanh CPU chính của chúng ta. Khá giống với tản nhiệt của chip bán cầu Nam ở bài trước các heatsink này có cấu tạo hợp kim khá đẹp đặc biệt ở các main máy chủ.


Khung nẹp CPU: Giống với các thanh RAM, CPU là một linh kiện rời và chúng ta cần một thanh nẹp để cố định chúng tiếp xúc với main và hình dáng của các thanh nẹp ở các loại main thì đều đa số là giống nhau.


Chân socket trên main

Chân socket trên main


CPU: Loại linh kiện quan trọng nhất trong số các loại linh kiện trên main. Nó có chức năng như một đầu não, tổng hợp và xử lý mọi hoạt động, chức năng của hệ thống máy tính bao gồm rất nhiều nhân tùy vào thế hệ CPU, mỗi nhân có thể hoạt động riêng lẽ hoặc cùng tập hợp lại để xử lý các tác vụ năng. Bên dưới CPU có rất nhiều chân tiếp xúc mà chúng ta hay gọi là socket, số lượng pin của socket còn tùy thuộc vào CPU mà nó có thể hỗ trợ.


Mỗi loại main có số chân socket khác nhau và có thể sử dụng các loại CPU khác nhau vì thế khi lựa chọn bạn cần phải lựa chọn loại CPU nào mà main tương thích mới có thể sử dụng được.


Pin CMOS: Ở Việt Nam chúng ta, nó còn được gọi là pin vĩnh cửu mặc dù chúng vẫn có khả năng cạn kiệt. Nó được coi là một nút reset toàn bộ thiết lập đã lưu trên main nếu chúng ta tháo nó ra khỏi main. Thực chất pin CMOS là nguồn để nuôi chip Bios mà chúng ta đã để cập ở bài một. Nó giúp lưu trữ toàn bộ thiết lập Bios kể cả khi chúng ta đã tắt máy vì thế khi tháo pin ra mọi thông tin Bios chúng ta lưu sẽ trở về dãng mặc định.

 

Qua hai bài viết trên, có lẽ bạn đã biết được thêm rất nhiều loại linh kiện quan trọng trên main board và có thể dễ dàng phân biệt chúng cũng như chức năng riêng của từng loại.