So sánh sự khác nhau giữa VPS và Cloud Server

shape
shape

Có lẽ đối với nhiều người, họ sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa các dịch vụ như VPS và Cloud Server. Đây đều là các dịch vụ phổ biến được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để hỗ trợ cho website của mình.

Xem thêm:

So sánh VPS và Shared hosting, loại nào tốt hơn

Hosting là gì? Tổng hợp các thông tin cần biết về Hosting

Tổng hợp Website cung cấp Hosting miễn phí tốt nhất

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng so sánh sự khác nhau giữa VPS và Cloud Server. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt được hai hình thức dịch vụ này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Khái niệm về VPS và Cloud server

khai-niem-ve-vps-va-cloud-server

VPS là viết tắt của Virtual Private Server, đây là loại máy chủ ảo hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý. Thông qua phương pháp phân vùng thì một máy chủ ảo có thể chia làm nhiều phần khác nhau.

Mỗi một máy chủ ảo có thể chạy với một hệ điều hành riêng, cùng với đó là CPU, bộ nhớ, ổ cứng lưu trữ có đầy đủ các tính năng quản lý cao nhất và sử dụng cấu hình riêng biệt.

Cloud Server là loại máy chủ ảo được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, hoạt động dựa trên nhiều kết nối của các server vật lý khác nhau. Người sử dụng Cloud Server có thể truy cập nhanh đến một nguồn cung cấp không giới hạn.

Chi phí khi sử dụng Cloud Server được xác định bởi số lượng node và tài nguyên lựa chọn. Trong đó bao gồm các tài nguyên quan trọng như CPU, RAM, không gian lưu trữ và băng thông hàng tháng.

So sánh giữa VPS và Cloud Server

VPS và Cloud Server đều là các máy chủ ảo, khi so sánh với các server riêng lẻ thông thường thì máy chủ ảo luôn có nhiều điểm vượt trội. Tuy nhiên, giữa hai hình thức máy chủ này lại có những điểm khác biệt. Ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những điểm khác biệt này.

Hạ tầng giữa VPS và Cloud Server

hatanggiuavpsvacloudserver

Để có thể phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của từng người thì mỗi VPS sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau. Từng phần riêng biệt này lại có khả năng vận hành giống như một Server chuyên dụng. Và các thành phần ở bên trong của chúng đều được ảo hóa sâu hơn.

Tham khảo thêm:Tên miền

Đối với Cloud Server thì khách hàng chỉ cần thuê một vùng của hệ thống mạng. Hệ thống này được tạo ra bởi sự kết nối giữa nhiều thiết bị khác nhau. Lượng tài nguyên của của Cloud Server có thể được điều chỉnh một cách nhanh chóng theo mong muốn của bạn.

Tính sẵn sàng

Với máy chủ VPS, khi một thiết bị hoặc bộ phận nào đó xảy ra sự cố thì sẽ gây ảnh hưởng đến cả hệ thống máy chủ. Máy chủ chỉ có thể hoạt động bình thường trở lại khi các thiết bị, bộ phận được sửa chữa xong.

Với Cloud Server, khi một sự cố bất ngờ xảy ra thì sẽ có một máy chủ khác thay thế ngay lập tức. Chính vì vậy mà khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm rằng website của mình luôn luôn hoạt động được ổn định và xuyên suốt.

Sự phân bổ tài nguyên

su-phan-bo-tai-nguyen1

Những khách hàng sử dụng VPS sẽ được dùng một bộ nhớ riêng biệt trên môi trường ảo, được phân chia vô cùng phù hợp. Tuy nhiên thì bộ nhớ và CPU của Parent Server sẽ được phân chia đồng đều giữa các khớp với nhau.

Người dùng sẽ được tách biệt hoàn toàn với những người dùng khác khi ở trong môi trường của Cloud Server. Các tài nguyên sẽ được phân chia hợp lý và phù hợp. Điều này cũng làm cho khả năng bảo mật của Cloud Server luôn tốt hơn so với VPS.

Khả năng mở rộng

kha-nang-mo-rong

Đối với các máy chủ VPS, các tài nguyên sẽ được ảo hóa sau đó sẽ cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên, khả năng nâng cấp tài nguyên sẽ rất hạn chế bởi vì máy chủ vật lý sẽ không có đủ tài nguyên để cung cấp.

Với Cloud Server, thì bất cứ khi nào bạn có nhu cầu sử dụng có thể thực hiện mở rộng ngay lập tức. Còn nếu cảm thấy tài nguyên máy chủ được dùng quá mức cần thiết cũng có thể giảm bớt một cách dễ dàng.

Chi phí

Bởi vì sử dụng chung máy chủ vật lý nên người dùng VPS phải chi trả theo cấu hình đã đăng ký. Còn đối với người dùng Cloud Server, họ sẽ chỉ phải trả phí cho những gì mình sử dụng như CPU, RAM, dung lượng,...

Trên đây là bài viết so sánh về sự khác nhau giữa VPS và Cloud Server. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net


Bài viết liên quan

Danh mục

    Tags

    map
    shape