So sánh VPS và Shared hosting, loại nào tốt hơn
Tiếng Việt English
So sánh VPS và Shared hosting, loại nào tốt hơn

Để lựa chọn giữa VPS và Shared hosting, bạn cần phải đánh giá và so sánh giữa các tiêu chí khác nhau. Từ đó, căn cứ thêm vào nhu cầu sử dụng của bạn mà có thể chọn và sử dụng hình thức phù hợp nhất.

Xem thêm:

Hosting Email là gì? Điều cần biết về Hosting Email

Hosting là gì? Tổng hợp các thông tin cần biết về Hosting

Tổng hợp Website cung cấp Hosting miễn phí tốt nhất

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ so sánh VPS và Shared hosting trên những phương diện khác nhau. Qua đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra được những ưu nhược điểm của từng hình thức và lựa chọn cho thật hợp lý.

Những điều cơ bản về VPS và Shared hosting

nhungdieucobanvevpsvasharedhostingcopy1

VPS là viết tắt của Virtual Private Server, đây là một loại máy chủ ảo được chia ra từ máy chủ vật lý chính, có thể chứa đồng thời nhiều website. Công nghệ ảo hóa sẽ giúp tạo ra nhiều VPS con, hoạt động như một máy chủ độc lập với tài nguyên nhỏ hơn máy chủ chính.

VPS cho phép người dùng có thể truy cập sâu vào hệ thống, và mức độ bảo mật cũng tốt hơn rất nhiều so với Shared hosting. 

Với khả năng chứa rất nhiều website, Shared hosting là hình thức lưu trữ phổ biến nhất. Khi sử dụng Shared hosting, website của bạn sẽ được đặt trong cùng một máy chủ với những website khác và cùng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ chính.

Tham khảo thêm:Tên miền

Chính vì vậy mà nguồn tài nguyên của Shared hosting bị giới hạn và có mức độ bảo mật rất thấp. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp, cá nhân đang muốn phát triển website để giới thiệu mặt hàng, giao dịch thương mại điện tử thật hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm và nhược điểm của Shared hosting

Ưu điểm

uudiemcuasharedhostingcopy

Khi sử dụng Shared hosting, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều vì nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ. Từ việc quản lý server, cài đặt và cập nhật các phần mềm, các công cụ bảo mật, sửa chữa các vấn đề kỹ thuật khác.

Shared hosting không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan mới có thể sử dụng. Và chi phí sẽ được phân bổ trên nhiều khách hàng nên đây là hình thức rất tiết kiệm. Những ưu điểm khác của Shared hosting là:

- Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

- Miễn phí tạo tên miền Subdomain.

- Tạo và quản lý hộp thư điện tử theo tên miền riêng một cách miễn phí.

- Có băng thông lớn, cho phép sử dụng nhiều tên miền trên 1 website

- Quản lý được nhiều website trên 1 hosting

- Sao lưu dự phòng và khôi phục dữ liệu

Nhược điểm

nhuoc-diem-cua-shared-hosting

Gặp nhiều khó khăn khi bạn muốn cài đặt thêm một số ứng dụng hay plugin cho website của mình vì dịch vụ lưu trữ có giới hạn.

Vì website của bạn sẽ nằm cùng máy chủ với nhiều website khác, và không thể đảm bảo rằng mọi website trên máy chủ đều chạy bản cập nhật bảo mật nên nhiều mối đe dọa vẫn có thể xảy ra.

Với Shared hosting, bạn không có quyền truy cập sâu vào hệ thống. Và bạn sẽ phải cân nhắc vấn đề về hiệu suất hoạt động có thể bị tác động và tác động lên các website khác.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-vps

Ưu điểm 

VPS giúp mang lại rất nhiều lợi thế cho người sử dụng. Bởi vì website của bạn được đặt trong phần riêng của máy chủ, bạn sẽ có quyền kiểm soát tài nguyên, cài đặt phần mềm và cấu hình nâng cao cho VPS để có thể đáp ứng được yêu cầu trên website của bạn.

Bên cạnh việc quản lý, cập nhật và cấu hình, bạn cũng có thể chủ động bảo mật website cũng như VPS theo cách của riêng mình. Trong trường hợp website của bạn trở nên phát triển và nhận được nhiều lượt truy cập hơn mỗi tháng thì VPS hoàn toàn có thể đáp ứng tốt.

Với việc tăng nguồn tài nguyên của VPS lên một cách dễ dàng, bạn có thể yên tâm khi website của mình có một lượng lớn traffic đổ tới.

Nhược điểm 

Vì được chạy trên một máy chủ vật lý nên không tránh khỏi những lúc cao điểm và server rơi vào tình trạng bị treo và làm cho VPS tạm thời ngừng hoạt động. Mặc dù bạn có thể nâng cấp tài nguyên của VPS một cách dễ dàng, nhưng điều này vẫn còn phải tùy thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của máy chủ vật lý.

Người sử dụng VPS có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý nên cần phải có kiến thức và kỹ năng về quản trị máy chủ. Và về giá thành thì VPS cũng cao hơn khá nhiều so với Shared hosting.

Trên đây là bài so sánh giữa VPS và Shared hosting, loại nào tốt hơn. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

 

   + Website: https://longvan.net