Tìm hiểu về DDos và biện pháp xử lý
Tiếng Việt English
Tìm hiểu về DDos và biện pháp xử lý
Chắc hẳn bạn đã nhiều lần từng nghe về DDoS hoặc cùng từng là nạn nhân của kiểu tấn công này. Tuy nhiên bạn vẫn chưa nắm rõ về những dấu hiệu để nhận biết DDoS, hay tác hại mà DDoS gây ra cụ thể ra sao. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu về DDos và biện pháp xử lý qua bài viết sau nhé.

Việc tấn công DDoS có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến các website, để lại hậu quả và tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp. Chính vì thế mà đây cũng là một chủ đề được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây với longvan.net nhé!

DDoS là gì?

ddos-la-gi1

DDoS là viết tắt của cụm từ Distributed Denial of Service, mang ý nghĩa là từ chối dịch vụ phân tán. Đây là phương pháp có thể tấn công đến server chứa website bằng cách sử dụng nhiều thiết bị, máy tính khác nhau nhằm đánh sập server.

Website bị DDoS tấn công sẽ bị gián đoạn dịch vụ, không sử dụng được server. Nhiều thiết bị truy cập vào máy chủ trong cùng một thời điểm, làm cho máy chủ không thể phân tán tài nguyên để xử lý đồng thời được các yêu cầu này. 

Các đối tượng tấn công DDOS không chỉ đang sử dụng máy tính của mình để tấn công, mà chính máy tính của bạn cũng có thể đang được sử dụng để tấn công. Chúng lợi dụng quyền kiểm soát máy tính của bạn để gửi các dữ liệu, nhiều yêu cầu đến một trang web nào đó.

Những loại tấn công DDoS cơ bản

nhung-loai-tan-cong-ddos-co-ban

DDoS có những chế độ tấn công ít phức tạp hơn so với những hình thức tấn công mạng khác. Thế nhưng bạn cũng phải hết sức cẩn thận vì chúng có thể trở nên ngày càng tinh vi và mạnh mẽ hơn. Về cơ bản thì có 3 loại tấn công DDoS như sau:

- Volume-based attacks: Đây chính là loại tấn công sử dụng lưu lượng truy cập cao cùng một lúc để làm nghẽn băng thông mạng

- Protocol attacks: Loại tấn công này thì tập trung vào việc khai thác nguồn tài nguyên của máy chủ

- Application attacks: Đây được coi là loại tấn công tinh vi và nghiêm trọng nhất. Loại tấn công này nhắm vào các ứng dụng web

Biện pháp xử lý khi bị tấn công DDos

Khi bị tấn công DDoS thì hiện tại vẫn chưa có cách thức nào thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng chống DDoS qua những cách thức sau đây.

Định tuyến hố đen

Trong việc làm bảo mật website thì đây là cách làm khá là phổ biến với những quản trị viên. Khi một lượng lớn truy cập bất thường bị phát hiện, chúng sẽ được chuyển vào đây nhằm làm giảm thiểu thiệt hại cho máy chủ.

Dịch vụ này hiện nay có thể được cung cấp bởi những nhà cung cấp dịch vụ ISP. Tuy nhiên thì sẽ cần khá nhiều thời gian và thiết bị để thực hiện việc cung cấp.

Giới hạn lượt truy cập

gioi-han-luot-truy-cap

Bạn có thể tự thiết lập số lượt truy cập cho máy chủ, giúp ổn định kết nối với những người đang sử dụng hệ thống khi xảy ra tấn công. Tới khi đạt được giới hạn lượt truy cập cho phép thì mọi truy cập sau đó đều bị chặn lại và bạn cần phải chờ.

Tuy nhiên, sử dụng biện pháp này cũng có thể mang đến cho bạn một số rủi ro nhất định. Nếu như chặn hay giới hạn truy cập thì quả là một vấn đề lớn. Và bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là những website làm SEO

Sử dụng Firewall

su-dung-firewall

Firewall là khái niệm vô cùng quen thuộc với những bạn đang làm bảo mật website. Tường lửa có thể hoạt động giống như một rào chắn, giúp lọc ra những kết nối không an toàn từ cả hai chiều ra và vào hệ thống.

Tường lửa còn có thể lọc ra các truy cập bị nghi ngờ là bots đang tấn công. Qua đó giúp hạn chế tài nguyên tiêu hao và làm ổn định chất lượng người dùng ở bên trong.

Sử dụng Cloudflare

su-dung-cloudflare

Cloudflare là một DNS trung gian giúp điều phối lượng truy cập vào máy chủ. Và thay vì phải truy cập trực tiếp thông qua DNS, người dùng có thể truy cập thông qua máy chủ DNS của Cloudflare.

Đây cũng có thể coi là một hình thức bảo mật website khá là hiệu quả, giúp điều tiết lượng truy cập vào các website của bạn và lọc ra các kết nối độc hại. Bên cạnh đó thì Cloudflare còn giúp tăng tốc độ tải trang bằng cách lưu lại cache và nén các CSS, hình ảnh của web rồi lưu lại ở trên máy chủ của Cloudflare.

Trên đây là những thông tin về DDos và biện pháp xử lý thích hợp nhất. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy