Chỉ số ROI là gì? Thông tin về chỉ số ROI chi tiết từ A-Z
Tiếng Việt English
Chỉ số ROI là gì? Thông tin về chỉ số ROI chi tiết từ A-Z

Đo lường lợi tức đầu tư (ROI) là rất quan trọng trong tiếp thị. Vì ROI trong hoạt động tiếp thị đo lường hiệu suất cụ thể của các chiến dịch tiếp thị của bạn, nên có thể xác định xem các nỗ lực tiếp thị của bạn có thực sự giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận hay không. 

Vậy Chỉ số ROI là gì? Thông tin về chỉ số ROI chi tiết từ A-Z sẽ được Long Vân chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết.

Chỉ số ROI là gì? 

roi1

ROI là gì viết tắt của Return on Investment, có nghĩa là lợi nhuận. Đây là một chỉ số mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đánh giá khoản đầu tư của mình hoặc đánh gì hiệu quả của một khoản đầu tư cụ thể so với các công ty khác. ROI được sử dụng để đánh giá hoạt động quản lý của công ty này.

 

Trong kinh doanh, các khoản đầu tư để cải thiện hoạt động kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của công ty, giành thị phần, nâng cao doanh số bán hàng và ROI là kết quả của lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư đó. ROI thường được định nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Do đó tỷ lệ ROI càng lớn thì lợi ích thu về càng lớn.

ROI đóng vai trò gì? 

shutterstock1

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu ROI có vai trò gì nhé. ROI  được sử dụng để đánh giá các quyết định đầu tư khác nhau và so sánh chúng với chi phí mua lại. Các công ty cũng thường tính toán và sử dụng ROI khi đánh giá các khoản đầu tư trong tương lai hoặc trong quá khứ. Hoặc mọi người cũng có thể tính toán ROI để đánh giá các khoản đầu tư của họ hay so sánh khoản đầu tư này với  khoản đầu tư khác. 

Khi một loại đầu tư tạo ra lợi nhuận ròng cao, bạn có thể đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn vào các khoản đầu tư tương tự. Đối với những khoản đầu tư không tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp chi phí, bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào một lĩnh vực khác. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp đánh giá các tiêu chí ROS của công ty trước khi đầu tư vào Kapital. Tỷ lệ này cho thấy khả năng sinh lời của công ty cho dù nó đang hoạt động mạnh hay không, và giúp các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng trước khi họ “mất tiền”.

Công thức tính ROI

Công thức số 1

Có nhiều phương pháp tính ROI nhưng công thức phổ biến nhất là chia thu nhập ròng cho tổng chi phí đầu tư. Công thức tính ROI cụ thể như sau: 

roict1

Dùng để đánh giá và xác định lợi nhuận của doanh nghiệp. Để tính toán ROI chính xác nhất, bạn cần đo lường tổng lợi nhuận và tổng chi phí. Nếu ROI> 0, dự án có tỷ suất sinh lợi dương, có nghĩa là công ty đã đầu tư có lãi. Nghĩa là, nếu tỷ lệ ROI là âm, có nghĩa là công ty đan thua lỗ. Tóm lại, khi tỷ lệ phần trăm là số dương thì lợi nhuận vượt quá tổng chi phí, chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Ngược lại, nếu tỷ lệ phần trăm âm đồng nghĩa với khoản đầu tư của công ty đang thua lỗ và cần điều chỉnh.
Ví dụ:
Một người  đầu tư 90 triệu đồng vào dự án kinh doanh và chi thêm 10 triệu đồng để nghiên cứu liên doanh. Vậy tổng chi phí đầu tư mà nhà đầu tư bỏ ra sẽ là 100 triệu đồng. Nếu liên doanh này tạo ra doanh thu 300 triệu đô la nhưng phải chi 100 triệu đồng cho chi phí quản lý và nhân viên thì lợi nhuận ròng chỉ là 200 triệu đồng. 

Sử dụng công thức trên thì ROI được tính bằng cách lấy 200 triệu đồng chia cho 100 triệu đồng cho tỷ lệ là 2. Vì ROI thường được biểu thị bằng phần trăm, nên tỷ lệ này phải được chuyển đổi thành phần trăm bằng cách nhân với 100. Vì điều này ta có giá trị ROI cụ thể trong trường trường hợp này là 200%. 

Một ví dụ khác: Một nhà đầu tư đầu tư 1 tỷ đồng vào một dự án kinh doanh mà không phải chịu thêm bất kỳ  chi phí  nào. Thu nhập ròng của công ty là 1,5 tỷ đồng. ROI trong trường hợp này là 150%. Mặc dù ví dụ đầu tiên mang lại ít tiền hơn, nhưng ROI càng cao, thì khoản đầu tư càng tốt. 

Công thức số 2

Một phương pháp khả thi khác để tính ROI là chia lợi tức đầu tư cho cơ sở đầu tư, cụ thể:

roict2

Công thức ROI Có nhiều cách khác nhau để tính ROI. Do đó, khi thảo luận hoặc so sánh ROI giữa các phòng ban hoặc công ty, điều quan trọng là phải làm rõ phương trình nào đã được sử dụng để xác định tỷ lệ phần trăm. Mỗi công thức có thể đo lường một nhóm đầu tư cụ thể. ROI được hiển thị bằng phần trăm thay vì phần trăm để bạn hiểu rõ hơn.

Cách lựa chọn và thay thế ROI

roireturnoninvestment

Thước đo lợi tức còn được gọi là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR): Là một chỉ số có thể thay thế cho ROI. Nó là thước đo của tất cả các dòng tiền nhận được trong giai đoạn đầu. Các khoản đầu tư được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm (%) của tăng trưởng hàng năm. Chỉ số này tính đến thời gian của các dòng tiền và là thước đo hiệu suất được ưa thích trong ngành công nghiệp phức tạp như cổ phần tư nhân và một số danh mục đầu tư mạo hiểm.
Hai lựa chọn thay thế khác cho ROI là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên tài sản (ROA). Hai chỉ số này không tính đến  thời gian của dòng tiền và chỉ có thể được sử dụng cho thấy lợi tức hàng năm (hoàn toàn ngược lại với IRR hoàn vốn trọn đời). Tuy nhiên, các chỉ số ROE và ROA cho thấy tỷ lệ hoàn vốn đầu tư bình thường, vì vốn và tài sản luôn chỉ có một ý nghĩa trong hoạt động kinh doanh.

Trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã giải thích  Chỉ số ROI là gì? Thông tin về chỉ số ROI chi tiết từ A-Z. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến ​​thức cần thiết về tỷ lệ ROI cũng như các chỉ số khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo,đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu cung cấp dịch vụ hãy liên hệ Long Vân .

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.netTác giả: Hà Duy