Subdomain là gì? Tìm hiểu về cách tạo Subdomain
Tiếng Việt English
Subdomain là gì? Tìm hiểu về cách tạo Subdomain
Với những người đã tiếp xúc nhiều với website thì có thế đã khá quen thuộc với subdomain. Thế nhưng với người mới có thể họ sẽ không hiểu rõ subdomain là gì, các tạo subdomain như thế nào cho tối ưu nhất.

Với những người đã tiếp xúc nhiều với website thì có thế đã khá quen thuộc với subdomain. Thế nhưng với người mới có thể họ sẽ không hiểu rõ subdomain là gì, các tạo subdomain như thế nào cho tối ưu nhất.

Xem thêm:

- Những lợi ích hàng đầu khi sử dụng dịch vụ Cloud Server

- Tìm hiểu về những loại cấu hình Web Server phổ biến

- DNS là gì? Tìm hiểu về vai trò của DNS

- Lựa chọn Cloud Server cần lưu ý những thông số gì?

- Tìm hiểu về cloud storage và những ưu điểm của dịch vụ này

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về subdomain thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Subdomain là gì?

subdomain-la-gi1

Subdomain hay còn được biết đến là tên miền phụ, là phần mở rộng xuất hiện phía trước của tên miền chính. Subdomain là một phần tách ra từ domain và có thể hoạt động giống như một website bình thường.

Bạn có thể tạo một subdomain hoàn toàn miễn phí, hơn nữa nó còn có đầy đủ chức năng không khác gì với một tên miền chính. Và bởi vì subdomain tách biệt hoàn toàn ra khỏi domain, thế nên khi triển khai SEO website thì subdomain sẽ không được hưởng lợi từ tên miền chính.

Mục đích sử dụng subdomain

muc-dich-su-dung-subdomain

Tạo website riêng cho một nhóm đối tượng

Đối với subdomain, bạn sẽ không mất thêm chi phí như khi đăng ký một tên miền mới. Trong khi đó thì website được tạo bởi subdomain vẫn có thể hoạt động như một website chính.

Khi doanh nghiệp muốn xây dựng một nơi để phục vụ một nhóm khách hàng riêng, với nội dung phù hợp hơn thì subdomain tỏ ra đặc biệt hữu ích. Bạn có thể lên kế hoạch xây dựng website sử dụng subdomain một cách độc lập mà không hề làm ảnh hưởng đến website chính.

Phát triển website dành riêng cho giao diện mobile

Lượng người truy cập internet bằng các thiết bị di động đang ngày càng tăng cao. Vì hiểu được điều này nên nhiều doanh nghiệp muốn phát triển những trang web có giao diện dành riêng cho mobile.

Sử dụng subdomain để thiết kế trang web với giao diện dành riêng cho mobile đã không còn được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại. Lý do là bởi các website hiện nay đều được thiết kế chuẩn Responsive chuẩn di động.

Khi người dùng truy cập vào website, trang web sẽ tự động xác định kích thước của thiết bị và cung cấp bố cục phù hợp với kích thước đó.

Tiết kiệm được nhiều chi phí

Khi bạn đã đăng ký một tên miền chính thì hoàn toàn có thể tạo subdomain miễn phí. Bạn không cần phải đầu tư để mua tên miền mới mà vẫn có thể tạo được các website riêng biệt, với mục đích khác nhau dưới dạng subdomain. Đây là một hình thức vô cùng tiết kiệm nhưng có thể mang lại nhiều hiệu quả.

Xem thêm:

- Tổng hợp những điều bạn cần biết về cPanel

- Hướng dẫn cách trỏ tên miền về host

- Những lưu ý khi chuyển đổi nhà cung cấp tên miền

- Giải đáp nên mua Host Việt Nam hay nước ngoài

- Top 6 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng trực tiếp các thiết kế của trang web do subdomain quản lý và giống với các thiết kế của website chính mà không cần phải tốn kém thêm chi phí cho các dịch vụ thiết kế website.

Tìm hiểu về cách tạo subdomain

tim-hieu-ve-cach-tao-subdomain

Thông qua công cụ quản lý cPanel, bạn có thể tạo được subdomain một cách dễ dàng. Bạn hãy đăng nhập vào tài khoản cPanel nơi quản lý hosting website, sau đó chọn subdomain tại phần domain trên giao diện của phần mềm cPanel.

- Tiếp theo hãy nhập tên subdomain mà bạn muốn phía trước tên miền có sẵn của bạn như hình dưới đây. Sau khi đã nhập thông tin subdomain thì bạn chỉ cần nhấn “Create“.

- Lúc này danh sách subdomain được tạo sẽ hiện ở bên dưới và đường dẫn tới folder subdomain đó. Bạn có thể dễ dàng tạo thêm hoặc xóa subdomain một cách dễ dàng.

- Cuối cùng thì bạn chỉ cần upload source code hoặc tạo một website WordPress mới với subdomain bạn vừa mới tạo là đã hoàn thành rồi.

Một số lưu ý khi sử dụng subdomain

mot-so-luu-y-khi-su-dung-subdomain

Bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây để có thể sử dụng tên miền phụ sao cho phù hợp và hiệu quả nhất:

- Nếu bạn sử dụng subdomain làm website phụ thì việc xây dựng sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu bạn muốn phát triển như website chính thì công việc sẽ nhiều hơn cho những quản trị viên.

- Việc sử dụng subdomain với website mới sẽ khó tạo ra được sự đồng nhất thiết kế, trải nghiệm người dùng so với website chính

- Domain và subdomain thường được xếp vào dạng gần giống nhau dựa theo thuật toán của Google. Vấn đề này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website của domain chính

Trên đây là những thông tin hữu ích về subdomain và cách để tạo subdomain đơn giản, dễ dàng. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net