Hướng dẫn cách backup dữ liệu cho website
Tiếng Việt English
Hướng dẫn cách backup dữ liệu cho website
Để có thể duy trì hoạt động của website một cách tốt nhất, thì có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải quan tâm. Và backup dữ liệu cho website cũng là một trong những vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách backup dữ liệu cho website dễ dàng nhất nhé!

Để có thể duy trì hoạt động của website một cách tốt nhất, thì có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải quan tâm. Và backup dữ liệu cho website cũng là một trong những vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách backup dữ liệu cho website dễ dàng nhất nhé!

Xem thêm:

- Subdomain là gì? Tìm hiểu về cách tạo Subdomain

- Những lợi ích hàng đầu khi sử dụng dịch vụ Cloud Server

- Tìm hiểu về những loại cấu hình Web Server phổ biến

- DNS là gì? Tìm hiểu về vai trò của DNS

- Lựa chọn Cloud Server cần lưu ý những thông số gì?

Qua bài viết này, các bạn sẽ biết rõ được backup dữ liệu cho website là gì? Và tại sao lại cần phải backup dữ liệu cho website?.... Cùng tìm hiểu ngay với longvan.net nhé!

Backup dữ liệu website là gì?

backup-du-lieu-website-la-gi1

Backup dữ liệu chính là hình thức sao chép giúp lưu lại toàn bộ các đoạn dữ liệu có trong máy chủ, máy tính, server,…. Có thể tiến hành lưu trữ ở một hoặc nhiều thiết bị có khả năng lưu trữ khác. Nhờ vậy mà khi cần thiết có thể sử dụng chúng như các dữ liệu dự phòng.

Người dùng chủ động trong mọi tình huống, ví dụ như thiết bị nhớ chính bị mất dữ liệu vì hacker, hư hỏng, sập nguồn,… Vậy thì lúc này việc có nguồn dữ liệu dự trữ là vô cùng cần thiết. 

Điều đó đảm bảo giảm thiểu thiệt hại, mất mát liên quan tới nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp cần sử dụng. Để người dùng không rơi vào tình trạng bị mất dữ liệu vĩnh viễn, hoàn toàn thì thực hiện backup là cách rất hữu hiệu.

Việc duy trì hoạt động của website sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều khi thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên, liên tục và đúng cách.

Vì sao cần backup dữ liệu cho website

vi-sao-can-backup-du-lieu-cho-website

Dữ liệu của một website chính là các thông tin được bảo mật, có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể. Và dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa nó cũng gây ra những ảnh hưởng, tác động tiêu cực mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn.

Việc chú ý tới backup sẽ giúp chúng ta có được sự chủ động cần thiết, nhất là với trường hợp bị hacker tấn công vì mục đích thương mại. Sự ảnh hưởng tới công việc, hay phải hao tốn chi phí không cần thiết sẽ không xảy ra khi dữ liệu được sao lưu thật đầy đủ .

Thực hiện backup giúp sao lưu dữ liệu để sử dụng linh hoạt, rộng rãi, hoạt động của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.Việc tiến hành backup cho website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Các dữ liệu quan trọng không thể để mất của một website là:
- Thông tin về bài viết hoặc URL
- Những hình ảnh và video trên website
- Thông tin về dịch vụ và sản phẩm
- Các dữ liệu về khách hàng

Hướng dẫn cách backup dữ liệu cho website

Để được hiệu quả cao thì việc tiến hành theo đúng yêu cầu khi thực hiện backup dữ liệu là vô cùng cần thiết. Quy trình thực hiện việc backup cụ thể như sau

Backup cơ sở dữ liệu

backup-co-so-du-lieu

Với những website thông thường thì cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ ở bên trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySql, SQL Server, SQLite,…. Mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu đều sẽ có đầy đủ các chức năng. Điều đó cho phép quá trình backup cơ sở dữ liệu được thực hiện thông qua việc xuất file data. 

Xem thêm:

- Tìm hiểu về cloud storage và những ưu điểm của dịch vụ này

- Tổng hợp những điều bạn cần biết về cPanel

- Hướng dẫn cách trỏ tên miền về host

- Những lưu ý khi chuyển đổi nhà cung cấp tên miền

- Giải đáp nên mua Host Việt Nam hay nước ngoài

Lúc đó có thể tiến hành việc lưu file dữ liệu ở dịch vụ lưu trữ trực tuyến, PC, hay cloud,… dễ dàng. Hiện nay thì các wordpress hosting đều cung cấp công cụ hỗ trợ backup nhanh chóng và đơn giản.

Backup mã nguồn

backup-ma-nguon

Những file có chứa đoạn mã hình thành lên trang web chính là mã nguồn chính của website. Các đoạn mã này nếu được lưu trữ đầy đủ mới giúp website luôn hoạt động tốt, chủ động trong xử lý mọi tình huống phát sinh. 

Để sao lưu lại dữ liệu mã nguồn của một website cần thực hiện được các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting.

- Bước 2: Sau đó vào thư mục gốc có chứa mã nguồn website, tiến hành né toàn bộ file thành một file nén ở dạng .zip, .rar hoặc .gzip.

- Bước 3: Tải file đã nén về và lưu trữ trên Google Drive, PC hoặc đám mây, Dropbox,…

Đối với các file nén được lưu trữ khi cần hồi phục thì việc upload file lên thư mục gốc, tiến hành giải nén là có thể có đầy đủ dữ liệu để sử dụng khi cần thiết. 

Backup dữ liệu với các CMS

backup-du-lieu-voi-cac-cms

Những CMS tiêu biểu luôn có những plugin backup dữ liệu tự động để sử dụng đơn giản, hiệu quả. Có thể cân nhắc áp dụng các plugin hỗ trợ cho backup dữ liệu cho website hoàn toàn miễn phí như:

- BackUpWordPress

- BackWPUp

- WP-DB-Backup

- Duplicator

Bạn cần phải tải các plugin về, kích hoạt cài đặt trên mã nguồn mở để sử dụng. Sau đó thực hiện tuần tự theo hướng dẫn, để backup dữ liệu có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn cách backup dữ liệu cho website. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu về tên miền, hosting đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email:sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net