DNS tên miền là gì? Cách cấu hình DNS cho tên miền
Tiếng Việt English
DNS tên miền là gì? Cách cấu hình DNS cho tên miền

Thông qua quản lý DNS người dùng có thể thay đổi dịch vụ tên miền cho website.Nhưng tùy vào nơi đăng ký tên miền thì sẽ có các cách truy cập hồ sơ DNS khác nhau.

Bài viết dưới đây Long Vân sẽ giới thiệu tới các bạn các thông tin về DNS tên miền là gì? Cách cấu hình DNS cho tên miền từ đó có thể quản lý DNS tên miền đơn giản, hiệu quả. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

DNS tên miền là gì? 

DNS tên miền là gì?

Hệ thống phân giải tên miền (gọi tắt là DNS được viết tắt từ tiếng anh Domain Name System) là một hệ thống giúp thiết lập sự tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet. Hệ thống  tên miền (DNS) về cơ bản là một hệ thống giúp  chuyển đổi  tên miền được con người  ghi nhớ (ví dụ: www.example.com) thành địa chỉ IP thực (dạng số ví dụ như: 123.11.19)  tên miền tương ứng. DNS giúp kết nối với các  thiết bị mạng để xác định vị trí và địa chỉ  các thiết bị trên internet. 

Phép loại suy thường được sử dụng để giải thích DNS là nó hoạt động như một "danh bạ điện thoại" có khả năng tra cứu tên và dịch tên miền thành địa chỉ IP. Ví dụ www.example.com được dịch thành 208.77.188.166.Tên miền Internet dễ nhớ hơn so với địa chỉ IP, là 208.77.188.166 (IPv4) hoặc 2001: db8: 1f70 :: 999: de8: 7648: 6e8 (IPv6). 

Hệ thống phân giải tên miền phân phối trách nhiệm chỉ định tên miền và ánh xạ tên tới địa chỉ IP bằng cách chỉ định  máy chủ được ủy quyền cho từng miền. Máy chủ định danh chuyên dụng chịu trách nhiệm về tên miền của riêng chúng và đến lượt nó có thể cung cấp máy chủ định danh độc quyền của riêng mình cho các miền phụ. Kỹ thuật này đã thực hiện các cơ chế phân phối DNS, khả năng chịu lỗi và giúp tránh sự cần thiết của một trung tâm duy nhất để truy vấn các bản ghi. và liên tục được cập nhật. 

Nói chung, Hệ thống  phân giải tên miền cũng lưu trữ các loại thông tin khác. Tên miền là một thành phần thiết yếu cho hoạt động của Internet.Các định dạng khác như thẻ RFID, mã UPC, ký tự quốc tế trong địa chỉ email và tên máy chủ, và nhiều định dạng khác có thể được hỗ trợ bởi DNS. 

Chức năng DNS 

Chức năng DNS

Mọi trang web đều có  tên (tên miền hoặc URL: Uniform Resource Locator) và IP. Địa chỉ IP bao gồm 4 nhóm số được phân tách bằng dấu chấm (IPv4).Mở trình duyệt web và nhập tên của trang web sẽ đưa trình duyệt trực tiếp đến trang web mà không cần phải  nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để  trình duyệt hiểu nó và đăng nhập. Truy cập một trang web là công việc của máy chủ DNS. Các máy chủ DNS  giúp  nhau  dịch địa chỉ "IP" thành "tên" và ngược lại. Người dùng chỉ cần nhớ "tên", không cần  nhớ địa chỉ. Chỉ IP (địa chỉ IP là  số  khó nhớ).

Cách hoạt động của DNS 

Cách hoạt động của DNS

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì máy chủ DNS của riêng mình, máy chủ này bao gồm các máy trong phần riêng của mỗi nhà cung cấp dịch vụ trên Internet. Nghĩa là, khi trình duyệt tra cứu địa chỉ cho một trang web, máy chủ DNS phân giải tên của trang web đó phải là máy chủ DNS  của chính tổ chức quản lý trang web đó, không phải của tổ chức khác (nhà cung cấp dịch vụ). 

Cách sử dụng DNS 

Cách sử dụng DNS

Do  DNS có tốc độ biên dịch khác nhau, nhanh hoặc chậm nên người dùng có thể tự lựa chọn máy chủ DNS nào để sử dụng.Có các tùy chọn  cho người dùng. Sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ (Internet). Trong trường hợp này, người dùng không cần nhập địa chỉ DNS trong các kết nối mạng trên máy tính của mình. Sử dụng một máy chủ DNS  khác (miễn phí hoặc trả phí) cần phải nhập địa chỉ máy chủ DNS cho các kết nối mạng. Địa chỉ máy chủ DNS  cũng bao gồm 4 nhóm số được phân tách bằng dấu chấm.

Cách cấu hình DNS cho tên miền

Cách cấu hình DNS bằng Z.com

Bước 1 - Đăng nhập vào Z.com trên trang quản lý tên miền. 

Bước 2 - Chọn phần tử DNS để cấu hình. 

Bước 3 - Nhấp vào tên miền mà bạn muốn cấu hình và sau đó nhấp vào biểu tượng  bút chì để tạo mục nhập. 

Bước 4 - Trực tiếp chọn và nhập giá trị  cần chỉnh sửa hoặc nhấp vào dấu cộng để thêm bản ghi mới.

Cách cấu hình DNS bằng Domain.com

Cách cấu hình DNS bằng Domain.com

Bước 1 - Đăng nhập vào trang quản lý tên miền tại Domain.com. 

Bước 2 - Bấm vào mục Tên miền rồi chọn Quản lý.

Bước 3 - Chọn DNS và Máy chủ tên rồi bấm vào mục Bản ghi DNS. 

Bước 4 - Nhấn vào dấu + để thêm bản ghi DNS và cuối cùng  chọn Thêm DNS để lưu bản ghi.

Trong chuyên mục kiến thức kỳ này Long Vân đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích quản lý DNS và từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi DNS tên miền là gì? Cách cấu hình DNS cho tên miền.

Long Vân chuyên cung cấp dịch vụ  VPS dịch vụ thuê máy chủ ảo,đăng ký tên miền với mức giá rẻ và có nhiều ưu đãi tại công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về tên miền hoặc cần tư vấn chọn tên miền phù hợp xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 028 7303 9168

Email: sale@longvan.net

Website: https://longvan.net

Tác giả: Hà Duy