#1 5 lưu ý bảo mật hệ thống mail server đơn giản và an toàn
Tiếng Việt English
#1 5 lưu ý bảo mật hệ thống mail server đơn giản và an toàn
Mail server hay email server ngày càng phổ biến và quan trọng trong các hoạt động giao dịch của các tổ chức, cá nhân. Chính vì vậy, tính bảo mật của mail server cũng ngày càng quan trọng. Để đảm bảo tính bảo mật của thông tin khách hàng, thông tin giao dịch cũng như hình ảnh thương hiệu,… Hôm nay, longvan.net xin gửi đến bạn đọc 5 cách bảo mật hệ thống mail server hiệu quả.

 

1.     Mã hóa POP3/ IMAP bằng SSL/TLS


mahoassltls

Để tăng cường bảo mật mail server, bạn phải đảm bảo rằng mình đang sử dụng kết nối an toàn. Các kết nối POP3 hoặc IMAP thường không có phương thức chứng thực và bảo mật mạnh, dễ là nguồn tiếp cận của tin tặc và những người có ý đồ xấu. SSL/ TLS là phương thức tốt nhất và phổ biến nhất để mã hóa POP3/ IMAP.

Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + Mail Server là gì? Cách cài đặt và quản lý Mail Server hiệu quả

   + Có nên sử dụng email server hosting?

   + Tìm hiểu về email server và t-online email server


2.     Giới hạn kết nối


tancongddos

Để tránh các cuộc tấn công DDoS, các bạn bên giới hạn kết nối tới SMTP server, giới hạn số lỗi kết nối. Đồng thời, xóa những chức năng không cần thết bằng cách tắt các cài đặt mặc định không sử dụng. Hãy quản lí giới hạn kết nối của mail server thông qua các chỉ số: tổng lượng kết nối, tổng lượng kết nối tại 1 thời điểm và tỷ lệ kết nối cao nhất đạt được.

Xem thêm: Cloud Hosting

3.     Kiểm soát truy cập


kiemsoattruycapmailserver

Để bảo vệ mail server khỏi những lượt truy cập trái phép, các bạn phải thực hiện xác thực và kiểm soát truy cập. Thiết lập xác thực SMTP buộc người dùng phải sử dụng username vaf password để truy cập. Như vậy, chỉ có những tài khoản đã được xác định mới có thể sử dụng SMTP để gửi thư.

Ngoài ra, hạn chế tối đa việc sử dụng chế độ Open Replay – chế độ sử dụng Mail Server để gửi thư tới server khác mà không cần sở hữu mail account.

4.     Phòng chấm spam


spammail

Kiểm trang danh sách đen dựa trên DNSBLs và SURBL để từ chối email từ các domain và IP xấu có chứa các liên kết không hợp lệ và độc hại. Sử dụng bộ lọc DNSBLs và SURBL sẽ giúp bảo vệ mail server khỏi những phần mêm đọc hại.

Xem thêm:  Tìm hiểu về hai chuẩn bảo mật cho email

Việc sở hữu danh sách IP đen rất quan trọng để ngăn chặn spam mail ngay từ đầu để tránh việc tốn tài nghuyên và thời gian.

5.     Sử dụng tối thiểu 2 bản ghi MX


Để quản trị mail server thật tốt, các bận nhất thiết phải sử dụng một bản ghi MX dự phòng để đảm bảo email có thể liên tục hoạt động. Mỗi tên miền nên có ít nhất 2 MX, một bản được thiết lập làm thứ nguyên sử dụng chính, bản còn lại được dùng trong trường hợp gặp sự cố.

Trên đây là 5 lưu ý bảo mật hệ thống mail server trong quá trình sử dụng. Việc đảm bảo và chuẩn bị cho bảo mật mail server ngay  trong quá trình sử dụng là yếu tố cần thiết để hạn chế những sự cố và thiệt hại có thể nhận được. Hy vọng bài viết đã đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.